Voi đồng cỏ châu Phi – Tìm hiểu loài động vật lớn nhất trên cạn

Voi đồng cỏ châu Phi

Voi đồng cỏ Châu Phi có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa nhiều quốc gia. Đồng thời, loài voi còn biểu trưng cho sức mạnh và quyền lực, chúng cũng trở thành hình tượng phổ biến trong tín ngưỡng tôn giáo của một vài quốc gia như Thái Lan, Lào, Myanmar…. Để hiểu hơn về loài động vật quý hiếm này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin tổng quan về loài động vật lớn nhất trên cạn này để bạn tham khảo.

Voi đồng cỏ châu Phi

Voi đồng cỏ Châu Phi đúng như tên gọi của chúng, thường sống ở khắp nơi của lục địa Đen, nhất là khu vực gần sahara, rừng mưa miền Trung và Tây Phi. Voi đồng cỏ châu phi hay còn gọi là voi xavan (Loxodonta africana), voi bụi rậm châu phi. Đây là loài lớn nhất còn sống của bộ có vòi (Probosidea) và là loài động vật lớn nhất trên mặt đất (trên cạn) ngày nay. Voi đồng cỏ châu phi còn là  một trong hai loài trong chi voi châu Phi (Loxodonta) cùng với voi rừng châu châu Phi (Loxodonta cyclotis). Một dạng đặc thù của loài voi này là những con voi sa mạc sống trong cùng một sa mạc khô cằn.

hình ảnh voi đồng cỏ châu Phi

Voi đồng cỏ châu Phi loài động vật lớn nhất trên cạn

Những con voi đực to lớn có thể có khối lượng cơ thể lên tới 7,5 tấn và cao trên 4 m. Những con voi cái nhỏ nhất thì chỉ cao 2,7 m và nặng 3 tấn. Nhìn chung với tầm vóc khổng lồ của mình mang lại lợi thế cho loài động vật này. Trên các thảo nguyên châu Phi hầu như loài voi này không bị các động vật khác gây hấn, kể cả những mãnh thú săn mồi. Tuy nhiên voi đồng cỏ Châu Phi cũng có thể trở thành con mồi của sư tử nếu lạc vào lãnh thổ của chúng.

Đặc điểm, vóc dáng của loài voi đồng cỏ

Voi đồng cỏ Châu Phi có thân hình vững chắc, cặp ngà cong dài và tai to cùng vòi linh hoạt trong hoạt động ngửi, hít thở, phát hiện sự chuyển động nhỏ. Đầu vòi gồm hai phần mở rộng, có tác dụng như những ngón tay, giúp chúng thực hiện các động tác khéo léo. Diện tích bề mặt lớn giúp voi dễ dàng tỏa nhiệt thừa ngay cả khi ở dưới thời tiết khắc nghiệt của vùng đất Châu Phi.

Đôi tai to của voi đồng cỏ giúp chúng có thể nghe rõ âm thanh đặc trưng loài cũng như phát hiện những động tĩnh mối nguy hiểm cách xa khoảng 4- 10km. Đồng thời, tai cũng là bộ phận để loài động vật này giao tiếp bầy đàn với nhau. Qua đó, chúng có thể biểu hiện niềm vui, sự hung hăng của mình với đồng loại hoặc kẻ săn mồi.

Voi có một trí tuệ xếp vào hạng đầu trong số các loài vật. Khả năng ghi nhớ của loài voi này khá tốt. Voi thường sinh sống theo bầy đàn, mỗi đàn sẽ có một voi đầu đàn giữ nhiệm vụ dẫn dắt cả đàn đi tìm nguồn thức ăn và nguồn nước. Một đàn voi là một đơn vị xã hội trong quần thể loài, bao gồm voi mẹ và các voi con. Quan hệ của chúng đều là “ họ hàng” của nhau và được voi đầu đàn chỉ dẫn trong suốt quá trình sinh tồn.

Tập tính của voi đồng cỏ châu Phi

Voi đồng cỏ Châu Phi là loài động vật có tập tính sinh sống theo bầy đàn tại các vùng đồng cỏ hoặc xavan rộng lớn. Mỗi đàn voi sẽ có một voi cái đầu đàn già cội nhất trong nhóm. Bên cạnh đó, chúng có tập tính tách đàn khi đủ 14 tuổi trở lên với voi đực. Những con voi đực này sẽ đi tìm kiếm đàn voi đực khác để sinh sống hoặc chúng chọn sống độc lập. Nhưng sau khi tách đàn, voi đực vẫn sẽ giữ liên lạc với đàn gốc của mình.

voi đồng cỏ châu Phi có tập tính bầy đàn
voi đồng cỏ châu Phi có tập tính bầy đàn

Voi đồng cỏ Châu Phi ăn gì

Xét theo tên gọi thì đây là loài động vật ăn cỏ. Voi đồng cỏ mỗi ngày sẽ tiêu thụ hết khoảng 225kg cỏ, lá cây để tương xứng với kích thước cơ thể của chúng. Đồng thời, loài voi này sẽ uống hết khoảng 200 lít nước trong ngày. Bộ răng hàm to lớn của chúng sẽ nghiền nát thức ăn dễ dàng trước khi nuốt xuống dạ dày.

Hơn nữa, dạ dày của loài động vật này khá lớn giúp chúng có thể “ ăn cả thế giới”. Dạ dày to, khỏe giúp đàn voi có thể tiêu thụ khối lượng lớn chất xơ để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bởi nguồn thức ăn của chúng chủ yếu cả cỏ và lá cây.

Sinh sản của voi đồng cỏ châu Phi

Tới mùa sinh sản, loài voi đồng cỏ cái sẽ bắt đầu phát tín hiệu đặc trưng để thu hút con voi đực. Khi nhận được tín hiệu, những con voi đực tập trung gần đàn cái sẽ bắt đầu “ chiến đấu” để giành bạn tình. Con voi đực chiến thắng sẽ được cọ xát thân thể với voi cái đang động dục. Đó cũng là tín hiệu đồng ý giao phối của voi cái dành cho bạn tình. Sau khi giao phối thành công, mỗi con một ngả nhưng chúng vẫn sẽ giữ liên lạc với nhau.

Voi cái mang thai sẽ rời đàn để sinh voi con và nuôi chúng một thời gian trước khi nhập đàn trở lại. Quá trình mang thai của voi cái kéo dài khoảng 22 tháng. Đây là loài động vật mang thai dài nhất trong số động vật có vú. Mỗi lần mang thai, voi cái chỉ sinh ra một chú voi con nặng khoảng 100kg và cao 1m.

Voi con sẽ bú mẹ cho hết 5 năm đầu đời, khi chúng đủ khả năng tự kiếm thức ăn để nuôi mình. Và đến khoảng 10- 15 năm sẽ bắt đầu những tập tính vốn có của loài voi hoặc tách đàn với voi đực.

Bản năng sinh tồn của voi đồng cỏ châu Phi

Bản năng sinh tồn của voi đồng cỏ châu Phi

Voi là động vật hằng nhiệt vì vậy chúng sẽ tìm cách thoát nhiệt bằng cách tắm, chúng sẽ hút và phun lên người để bảo vệ mình khỏi bụi,cát. Ngoài ra tai voi là bộ phận giữ cho toàn bộ cơ thể được mát mẻ, đó là tập tính tự nhiên của các loài voi đặc biệt là voi châu Phi nơi có khí hậu bậc nhất thế giới.

Trên đây là thông tin về loài voi đồng cỏ Châu Phi chúng tôi chia sẻ để bạn đọc cùng tham khảo. Với loài động vật có vú kích thước lớn này còn số lượng khá ít và cần được bảo tồn khỏi những hoạt động săn bắt bất hợp pháp. Hy vọng với nội dung bài viết, bạn có thể lên tiếng bảo vệ bảo tồn loài voi quý hiếm này để giới sinh thái tự nhiên thêm phong phú.

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *