Tôm súng lục là gì? Tôm súng lục có ăn được không?

Tôm súng lục

Tôm là loài vật không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến tôm súng lục. Vậy tôm súng lục là gì? có ăn được hay không? Để có thể tìm được lời giải đáp, hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Tôm súng lục là gì?

Tôm súng lục hay còn gọi là tôm gõ mõ, tôm pháo là một họ tôm có đặc điểm nổi bật là cặp càng bất đối xứng, bên to bên nhỏ. Tôm súng lục có tên khác là tôm gõ mõ, thuộc họ nhà tôm nên về cơ bản nó có hình dạng giống tôm thông thường. Tuy nhiên nó có đặc điểm riêng biệt khá dễ nhận dạng đó chính là ở cặp càng lệch chiếc to chiếc bé. Tôm súng lục dường như còn xa lạ với khá nhiều người.

Đặc điểm của tôm súng lục

Hai chiếc càng của tôm súng lục có sự chênh lệch khó rõ rệt về kích thước nên tạo ra điểm nổi bật và riêng biệt của loài tôm này. Với cấu tạo đặc biệt này, tôm súng lục có thể phát ra âm thanh và còn có thể cặp càng để làm vũ khí săn mồi và tự vệ. Khi tôm súng lục săn mồi, nó sẽ sử dụng sự chuyển động của càng để có thể giữ chặt con mồi. 

Càng của tôm súng lục có tốc độ chuyển động bằng 1 phần 100 giây. Khi chuyển động nó sẽ làm xuất hiện những bọt khí và tạo ra áp suất lớn lên đến 4.700 độ C và làm cho mọi thứ xung quanh bị tê liệt trong phút chốc. 

Càng của tôm súng lục có thể nói là độc đáo có một không hai. Chiếc càng to của tôm có thể tạo ra sóng âm mạnh đến mức có thể tác động tới các radar thăm dò ở dưới biển. Chính vì thế mà tôm súng lục được mệnh danh là loài tôm ồn ào nhất trong đại dương.

Bình thường thì càng to sẽ phụ trách nhiệm vụ chính. Tuy nhiên khi tôm súng lục bị mất đi chiếc càng to thì càng bé còn lại sẽ phát triển lớn lên và đảm nhiệm thay chức năng của càng to. Vì vậy dù trong trường hợp nào thì tôm súng lục vẫn là mối nguy hiểm đối với các con mồi. 

Tôm súng lục thường sống thành từng cụm và có khả năng ở thảm cỏ biển hay các rạn san hô. Loài tôm này sống cộng sinh với một số sinh viên biển. Trong đó, tiêu biểu và thú vị nhất là mối quan hệ cộng sinh giữa tôm súng lục với cá bống. Cá bống thường đảm nhiệm việc canh giữ cửa hang. Khi có dấu hiệu nguy hiểm, cá bống sẽ vẫy đuôi để ra hiệu thông báo cho tôm súng lục biết.

Tôm súng lục đảm nhiệm việc đào cát để lấp miệng hang làm chỗ lẩn trốn và khi hết nguy hiểm chúng sẽ thực hiện việc mở miệng hang. Đây chính là một trong những điểm thú vị mà ít ai biết về loài tôm đặc biệt này. 

Tôm súng lục ăn gì?

Tôm súng lục có đặc điểm săn mồi đáng sợ với chiếc càng khác lạ. Vậy loài tôm này ăn những thức ăn gì? Thức ăn của tôm súng lục tự nhiên hầu hết là các loài vi sinh vật thủy sinh dưới đáy biển, bọt biển, sán dây, xác của các loài động vật, động vật thân mềm, các loại giáp xác, mảnh vụn… 

Đối với tôm súng lục được nuôi thì thức ăn của chúng cũng bình thường như các loại tôm khác. Tôm súng lục khá dễ nuôi trong các hồ nuôi tôm thủy sinh ở điều kiện tự nhiên bình thường. 

Hình ảnh tôm súng lục tấn công con mồi của mình
Hình ảnh tôm súng lục tấn công con mồi của mình

Tôm súng lục có nguy hiểm không?

Tôm súng lục sở hữu chiếc càng lợi hại nên không ít người thắc mắc rằng liệu loài tôm này có nguy hiểm không? Với chiếc càng khác lạ, tôm súng lục có vũ khí nguy hiểm nhất trong các loài tôm. 

Mặc dù kích thước của tôm chỉ khoảng từ 3 – 5cm nhưng chúng lại là một trong những đối thủ săn mồi đáng gờm. Tôm súng lục có thể sử dụng chiếc càng cứng của mình để kẹp chết con mồi trong chốc lát.

Mặc dù tôm súng lục là đối thủ đáng gờm đối với nhiều sinh vật xung quanh chúng nhưng bạn không cần phải lo lắng khi bắt gặp loài tôm này. Tôm súng lúc sẽ chỉ tấn công đối thủ khi nhận thấy sự nguy hiểm và chúng thường ít khi sử dụng vũ khí siêu lợi hại của mình để săn mồi. 

Tôm súng lục ăn được không?

Tôm súng lục với đặc điểm khác lại và sở hữu vũ khí nguy hiểm thì liệu có ăn được không? Thực tế thì loài tôm này hoàn toàn có thể được sử dụng để chế biến ra các món ăn. Đặc biệt, thịt của tôm súng lục còn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Loài tôm này không hề có độc nên người ăn hoàn toàn có thể yên tâm.

Tôm súng lục ăn được không

Có nhiều món ăn có thể chế biến từ tôm súng lục, tiêu biểu như các món tôm chiên xù, tôm kho, gỏi tôm sống, tôm hấp, tôm nướng, tôm làm nhân bánh hay tôm nấu canh… Nếu được thưởng thức tôm súng lục được đánh bắt từ tự nhiên thì bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon khó quên của loài sinh vật ồn ào đến từ biển cả. 

Tôm súng lục có giá trị dinh dưỡng cao nên thường được dùng để chế biến ra các món ăn. Loài tôm này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất vi lượng tốt cho cơ thể con người. Cụ thể, trong thịt tôm súng lục có chứa một số thành phần chính như: Năng lượng, chất đạm, chất béo, vitamin A, vitamin C, vitamin B12 và các khoáng chất như sắt, canxi, kali, photpho, magie, đồng, natri và iot… 

Hiện nay tại Việt Nam, loại tôm súng lục tự nhiên khá hiếm và được nhiều người thường xuyên săn lùng. Loại tôm này khá dễ nuôi và cũng có chế độ ăn giống với các loài tôm khác nên ngày càng được nhiều người nuôi tôm và mang đến giá trị kinh tế cao.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn biết thêm về một loài tôm khá đặc biệt với vũ khí lợi hại và đặc tính ồn ào hàng đầu trong đại dương. Tôm súng lục có thịt thơm ngon, hấp dẫn và không hề gây độc nên nếu có cơ hội bạn hãy thưởng thức các món ăn từ loài tôm này nhé. Để khám phá thêm những kiến thức thú vị về thế giới động vật xung quanh ta, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *