Thằn lằn da báo ăn gì? Tập tính, đặc điểm, sinh sản, lột xác

Thằn lằn da báo

Thằn lằn da báo hay còn gọi là tắc kè da báo là loài động vật khá thân thiện với con người. Chúng ta thường bắt gặp loài tắc kè da báo này ở các khu vườn thú Safari trên nhiều quốc gia. Ngay ở Việt Nam, Vinpearl Phú Quốc cũng có nuôi dưỡng loài này tại khu vực Safari. Tuy nhiên, đặc điểm, tập tính hay sinh sản của loài vật này như thế nào lại là những vấn đề chúng ta chưa hiểu hết. Bài viết dưới đây hãy cùng nhau tìm hiểu tất tần tật thông tin về loài vật “ xinh đẹp” này nhé. 

Thằn lằn da báo

Thằn lằn da báo (Leopard Gecko) được nuôi làm thú cưng ở Hoa Kỳ trong hơn 30 năm qua. Đây là một loài thằn lằn cảnh phổ biến nhất tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thằn lằn da báo có rất nhiều màu sắc hấp dẫn, làm cho chúng trở nên rất phổ biến. 

Hình ảnh Thằn lằn da báo cute dáng yêu
Hình ảnh Thằn lằn da báo cute dáng yêu

Thằn lằn da báo là loài động vật phù hợp với người muốn nuôi thú cưng có ít thời gian, sống trong căn hộ nhỏ. Loài thằn lằn cảnh phổ biến bậc nhất thế giới này có màu sắc hấp dẫn, rất dễ chăm sóc và có thể sống đến 20 năm. Tại Vinpearl Safari Phú Quốc đang nuôi dưỡng rất nhiều cá thể thằn lằn da báo đáng yêu này. 

Đặc điểm của thằn lằn da báo

Thằn lằn da báo có tên khoa học là Eublepharis Macularius, thuộc lớp bò sát, họ tắc kè. Nên còn thường được gọi là tắc kè da báo. Đây là loài thằn lằn sống trên cạn, có nguồn gốc từ các khu vực khô cằn ở Ấn Độ, Pakistan, Iran, Nepal, Afghanistan.

Loài động vật này sở hữu bộ lông màu nâu, vàng với nhiều đốm đen trên khắp cơ thể. Những cá thể thằn lằn trong tự nhiên thường có màu tối và xỉn hơn so với được nuôi chuồng. Tắc kè da báo không có đệm ngón chân như những loài bò sát cùng lớp khác. Nhưng loài thằn lằn này lại có móng vuốt khá dài so với các cá thể thằn lằn khác, chiều dài móng vuốt có thể lên tới 18- 28cm. 

Tuổi thọ của Leopard Gecko lâu dài hơn so với nhiều loài bò sát khác. Trung bình chúng sống được từ 6 đến 10 năm, nhưng với những cá thể đực chúng có thể sống được đến 20 năm. Thực tế, đã có cá thể thằn lằn đực sống trong môi trường thuần hóa, nuôi dưỡng đã sống đến 27 năm. 

Đặc điểm độc đáo nhất ở loài thằn lằn da báo này chính là chiếc đuôi mập mạp với những ngấn da trên đuôi. Đuôi của chúng có thể tự rụng và mọc lại đuôi mới sau một thời gian. Nhưng đuôi mới thường ngắn và xấu hơn chiếc đuôi ban đầu. 

Hơn nữa, loài vật nhỏ nhắn này còn có mí mắt, chúng có thể chớp mắt, nhắm mắt khi ngủ. Ánh sáng có thể chiếu thẳng qua đầu chúng từ một phía do hệ thính giác có cấu trúc khá đặc biệt. 

Thằn lằn da báo leopard gecko lột xác và sinh sản

Thằn lằn da báo khá năng động, chúng có khả năng leo trèo lên đá, cành cây. Chúng lột da định kỳ vài lần một năm và ăn hết phần da sau khi lột, da mới thường sáng hơn và có màu sắc đẹp hơn. Loài thằn lằn này thường sống về đêm vì không có nhu cầu tia cực tím như một số loài động vật bò sát khác. Vì vậy vào ban ngày, chúng thường ẩn mình trong hang hốc hoặc dưới những tảng đá.

Thằn lằn da báo leopard gecko lột xác và sinh sản

Về sinh sản, loài thằn lằn da báo thường giao phối khi đủ 1 tuổi. Thời gian bắt đầu diễn ra giao phối của thằn lằn da báo thường vào cuối đông- đầu mùa xuân. Mỗi lần giao phối, con cái sẽ lưu trữ tinh trùng của con đực suốt mùa sinh sản và đẻ ra những quả trứng lớn. 

Trứng thằn lằn da báo sẽ phát triển theo từng cặp, có thể nhìn thấy qua lớp da bụng của thằn lằn cái. Sau khoảng thời gian ấp đủ nhiệt độ, trứng sẽ nở ra thằn lằn con. Nếu nhiệt độ ấp khoảng 25- 27 độ C thì trứng sẽ nở ra con đực, từ 31-33 độ C sẽ nở ra con cái. 

Thức ăn của thằn lằn da báo

Khi nhỏ, thằn lằn da báo thường ăn các loài sâu bọ nhỏ. Lớn hơn thì giun, đế hoặc cả chuột con đều trở thành mồi ngon cho loài thằn lằn da báo. Đối với thằn lằn đã được thuần dưỡng thì có thể bổ sung thêm Canxi dạng bột, vitamin D3 để chúng phát triển toàn diện. 

Thằn lằn thuần dưỡng còn được cho ăn theo chế độ khá đặc biệt, gồm những thức ăn bổ dưỡng trong vòng 24h. Với Thằn Lằn size baby bạn cần cho chúng ăn hằng ngày. Khi đã trưởng thành có thể cho ăn 3 – 4 ngày 1 lần. Trong chuồng cũng nên chuẩn bị đầy đủ nước để chúng uống và ngâm mình. Nước nên được để trong khay cạn và nông.

Tập tính của thằn lằn da báo

Thằn lằn có thể phát ra những âm thanh “ hay ho” chính nhờ dây âm thanh có tính đàn hồi cực cao trong cơ thể chúng. Điều này đem lại cho chúng độ dẻo âm thanh phát ra cao hơn, phạm vi âm thanh rộng hơn. Các loài thằn lằn báo đốm có thể kêu, rít, sủa và thậm chí là hét chói tai.

Mỗi âm thanh của thằn lằn da báo sẽ tùy thuộc vào độ dài, âm lượng và đều mang ý nghĩa khác nhau. Đó có thể là tiếng gọi bạn tình giao phối, tán tỉnh, tiếng cảnh báo lãnh thổ, xua đuổi kẻ thù, gọi giúp đỡ khi gặp nạn…

Tập tính của thằn lằn da báo

Ngay từ khi mới sinh, thằn lằn báo đốm đã có khả năng la hét, sủa rít. Chúng còn có thể tạo ra nhiều âm thanh khác để giao tiếp với loài khác như sủa ngắn, trầm khi không thoải mái, sợ hãi; kêu lách cách – tiếng gọi giao phối…

Môi trường sống của thằn lằn da báo

Môi trường sống của loài thằn lằn da báo thường ở các vùng cỏ khô, sa mạc, rừng khô. Vào trời nắng nóng, chúng thường ẩn nấp dưới các khe đá, hang hốc để tránh tiếp xúc ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cho tới nay, thằn lằn da báo còn được nuôi dưỡng trong lồng, chuồng trại riêng. Các mô hình chăn nuôi này vẫn phải đảm bảo điều kiện tương ứng với môi trường tự nhiên để loài có thể phát triển tốt nhất. 

Ngoài ra, chúng còn được nuôi trong nhà làm thú cưng. Bạn có thể gặp chúng trong các cửa hàng nuôi thú cưng, các vườn thú…

Thằn lằn da báo là một loài động vật cực dễ thương và rất đáng để bảo tồn. Chúng cũng cần được bảo vệ và sinh tồn trong đời sống tự nhiên để làm đa dạng thêm hệ sinh thái tự nhiên. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về loài bò sát đặc biệt này và cùng chung tay bảo vệ giống loài trong tự nhiên. 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *