Sư tử núi ăn gì? Những điều bạn cần biết về sư tử núi 

su-tu-nui

Sư tử núi còn được gọi là báo sư tử, puma, hay báo gấm. Nó là một loài mèo lớn có nguồn gốc từ châu Mỹ. Có rất nhiều điều thú vị về sư tử núi mà bạn nên biết. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài động vật này.

Sư tử núi trông như thế nào?

Sư tử núi còn có cái tên tiếng anh là Puma concolor có nghĩa là sư tử một màu. Sư tử núi trưởng thành có bộ lông màu rám nắng gần giống như sư tử châu Phi nhưng có hình dáng nhẹ hơn với phần đầu nhỏ hơn so với cơ thể.

Sư tử núi có kích thước cơ thể trung bình khác nhau tùy thuộc vào địa điểm sinh sống của chúng tại từng vùng lãnh thổ khác nhau. Nhưng sư tử núi đực thường sẽ lớn hơn sư tử núi cái từ 30 đến 40%. Trọng lượng của một con sư tử núi đực trưởng thành điển hình sẽ nặng từ 50 đến 80 kg và con cái từ 30 đến 60 kg. Ngoài ra có những con sư tử núi đặc biệt có trọng lượng vượt quá 100 kg nhưng điều này rất hiếm.

Con sư tử núi đực trưởng thành sẽ dài 6 đến 8 feet từ mũi đến đầu đuôi và con cái là 5 đến 7 feet. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của sư tử Mỹ là chiếc đuôi dài và nặng. Bởi chiều dài chiếc đuôi của chúng gần một phần ba tổng chiều dài của cả cơ thể. Chúng có các đốm ngụy trang vòng quanh đuôi và sẽ mờ dần khi chúng trưởng thành.

Hình ảnh sư tử núi
Hình ảnh sư tử núi

Sư tử núi ăn gì?

Sư tử núi được mệnh danh là những kẻ săn mồi đáng sợ và vô cùng thông minh. Chúng thường đi săn một mình từ hoàng hôn đến bình minh. Con mồi chủ yếu và ưa thích của loài sư tử núi là hươu, nai. Chúng có khả năng săn mồi hiệu quả từ phía sau khiến con mồi bị động không kịp trốn thoát.

Trung bình, một con sư tử núi sẽ giết một con nai hay hươu khoảng một lần trong một tuần. Chúng cũng cũng tấn công cả chó sói, gấu trúc, động vật gặm nhấm, lợn rừng và thậm chí cả nhím. Sư tử núi có thể kéo thức ăn sang một khu vực khác và phủ nó bằng lá khô, cỏ hoặc lá thông. Để bảo vệ thức ăn khỏi các động vật khác đồng thời để giảm hư hỏng, giữ được thức ăn lâu dài hơn. Một con sư tử núi thường sẽ quay lại kiếm ăn tại những địa điểm cũ mà chúng đã săn được con mồi trước đó trong khoảng thời gian vài ngày để các con mồi mất cảnh giác.

Sư tử núi sinh sản như thế nào?

Sư tử núi có thể sinh sản quanh năm. Sư tử núi thường sinh con hai năm một lần. Các con sư tử núi con thường có thể ở cùng với mẹ cho đến 26 tháng tuổi. Tuy nhiên, sư tử núi vẫn thường tách con non của chúng ra sinh sống độc lập sau khi những con non này được khoảng 15 tháng tuổi. Trong môi trường hoang dã, sư tử núi có thể sống đến 10 năm và nếu được sông trong điều kiện nuôi dưỡng hoàn hảo thì chúng có thể sống tới 21 năm.

Sư tử núi sinh sản như thế nào

Có bao nhiêu sư tử núi hiện nay?

Bản chất sống đơn độc và khó nắm bắt của sư tử núi khiến chúng khó nghiên cứu và thực tế là không thể đếm được số lượng. Các mô hình ước tính số lượng sư tử núi dựa trên nhiều nghiên cứu dài hạn về quần thể, con mồi của chúng và lập bản đồ môi trường sống. Dựa trên dữ liệu tốt nhất hiện có tại thời điểm này, tổ chức Sư tử núi cho biết số lượng sư tử núi ở Mỹ khó có thể vượt quá 30.000 con. Nhưng số lượng sư tử núi đang ngày càng giảm sút nghiêm trọng và con người là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 3.000 con sư tử núi ở Mỹ mỗi năm.

Sư tử núi có nguy hiểm không?

Sư tử núi thực sự nguy hiểm với các loài động vật như hưu, nai… Nhưng những cuộc chạm trán giữa con người với sư tử núi là rất hiếm và nguy cơ bị tấn công là vô cùng nhỏ. Nếu sư tử có bất kỳ nhu cầu tự nhiên nào để săn người thì chắc chắn nó sẽ tấn công con người mỗi ngày nhưng rõ ràng không phải vậy. Trên thực tế loài sư tử núi luôn cố gắng tránh con người.

Tuy nhiên, nếu chúng tình cờ gặp con người khi đói đang đi săn mồi vào lúc hoàng hôn cho đến bình minh thì cũng cần hết sức cảnh giác. Bởi lúc này là lúc sư tử núi hung dữ và đáng sợ nhất. Nếu bạn đang sống gần khu vực sinh sống của loài động vật này hãy luôn cảnh giác để giữ an toàn cho bản thân, gia đình và vật nuôi của bạn trong thời điểm săn mồi của sư tử núi.

Sư tử núi có nguy hiểm không

Không bao giờ đến gần hoặc dồn đuổi một con sư tử núi nếu như chúng không có biểu hiện tấn công bạn. Nếu bạn gặp một con sư tử núi, hãy dừng lại và không chạy đợi chúng đi rồi hãy nhanh chóng trốn đi. Không giống như lời khuyên an toàn khi bạn chạm trán với gấu bởi nếu bỏ chạy bạn sẽ làm cho chúng chú ý đến bạn và đuổi theo tấn công bạn. Trong trường hợp hiếm hoi xảy ra cuộc tấn công thì đương nhiên bạn phải đánh trả, xua đuổi chúng bằng bất cứ vật dụng nào đang có. Hầu hết mọi người đều thành công trong việc xua đuổi sư tử núi.

Sư tử núi có cần bảo vệ hay không? Kẻ thù của sư tử

Nhiều người cho rằng số lượng sư tử núi, đặc biệt là ở Mỹ đang tăng lên nhưng thực tế không phải vậy. Phá hủy môi trường sống, phá hoại con đường, săn trộm, đầu độc của chính những kẻ săn bắt đang giết chết nhiều cá thể sư tử núi ngày nay hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử. Hiện nay, số lượng sư tử núi bị thợ săn bắn nhiều hơn số sư tử núi bị giết trong tất cả các thời kỳ tiền sử trước đó ở Mỹ. Không có lý do chính đáng nào để con người săn sư tử núi. Vì vậy, việc ngăn cấm và gia tăng sự bảo vệ cho loài động vật này là vô cùng cần thiết hiện nay.

Mặc dù đã có những lệnh cấm săn bắt động vật hoang dã trong đó có loài sư tử núi nhưng rõ ràng như thế là chưa đủ. Điều quan trọng hơn hết đó là nâng cao nhận thức của con người về ý thức bảo tồn các loài động vật hoang dã này.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *