Rồng Nam Mỹ Iguana: Nguồn gốc, đặc điểm, tập tính và môi trường sống

Rồng Nam Mỹ Iguana

Rồng Nam Mỹ Iguana là một loài thằn lằn rất phổ biến ở khu vực Nam Mỹ. Vậy rồng Nam Mỹ Iguana có nguồn gốc, đặc điểm hình dáng, tập tính, hành vi cũng như môi trường sống của chúng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Rồng Nam Mỹ Iguana là gì?

Rồng Nam Mỹ Iguana có vẻ bên ngoài rất hầm hố và lạnh lùng, do đặc điểm ngoại hình khá giống với rồng trong truyền thuyết. Nhưng bản chất rồng Nam Mỹ Iguana rất hiền lành và dễ thương, chế độ ăn của chúng chỉ là rau củ 100%. 

Nguồn gốc Rồng Nam Mỹ Iguana

Rồng Nam Mỹ hay trong tiếng Latin có tên là Iguana, là loài bò sát thuộc họ Cự Đà. Loài vật này hình dáng kích thước khá lớn, phân bố chủ yếu ở vùng Trung và Nam Mỹ, từ Mexico đến Paraguay và Brazil. Ngoài ra, Rồng Nam Mỹ Iguana cũng phân bố nhiều ở khu vực Caribbean và ven biển phía đông Thái Bình Dương và miền nam Florida và Hawaii, Mỹ.

Nguồn gốc Rồng Nam Mỹ Iguana

Rồng Nam Mỹ Iguana lần đầu tiên được phát hiện bởi nhà thiên nhiên học người Áo tên là Josephus Nicolaus Laurenti, mô tả lần đầu tiên trong quyển sách Specimen Medicum, Exhibens Synopsin Reptilium Emendatam cum Experimentis circa Venena xuất bản năm 1768. Hiện nay, có rất nhiều giống Rồng Nam Mỹ Iguana được biết đến nhiều như:  Galapagos Land Iguana, Rhinoceros Iguana,Fiji Banded Iguana,Desert iguana,…với môi trường sống,sự phân bố và đặc điểm tập tính rất khác nhau.

Đặc điểm hình dáng của Rồng Nam Mỹ Iguana

Đối với rồng Nam Mỹ Iguana đực trưởng thành, chúng có dải yếm và hai bướu nằm ở phía dưới cằm rất phát triển lớn có hình dáng như chiếc quạt xòe rất ấn tượng. Ngược lại ở con cái, những chi tiết này nhỏ hơn nhiều.

Rồng Nam Mỹ Iguana có màu da rất khác nhau nhưng phổ biến nhất là màu xanh lá cây. Màu sắc này có thể biến đổi phụ thuộc vào các yếu tố như sức khỏe, giới tính, tâm lý hay vị trí trong đàn.

Rồng Nam Mỹ Iguana có hàm răng rất sắc nhọn và có 4 chân ngắn hơn so với chiều dài cơ thể. Mỗi bàn chân đều có năm ngón với móng vuốt dài dùng để phục vụ cho nhiệm vụ leo trèo. Trên phần cột sống có một hàng gai kéo dài từ đầu đến đuôi.

Rồng Nam Mỹ Iguana xanh
Rồng Nam Mỹ Iguana xanh

Đuôi của Rồng Nam Mỹ Iguana lớn và chiếm hơn một nửa chiều dài cơ thể,  dùng để xua đuổi những kẻ săn mồi. Đuôi của chúng có khả năng tự rụng để tẩu thoát trong trường hợp gặp nguy hiểm, sau một thời gian sẽ mọc lại như lúc ban đầu nhưng nhỏ hơn một chút.

Rồng Nam Mỹ Iguana có hai lỗ mũi được sử dụng để điều chỉnh nồng độ muối trong cơ thể của chúng, nếu nồng độ cao chúng sẽ bài xuất ra ngoài qua mũi. Mắt của rồng Nam Mỹ Iguana nằm ở hai bên đầu và có thị lực cực kì tốt, thậm chí mắt của chúng còn có thể nhìn thấy các bước sóng của tia cực tím. Mí mắt trên gần như nằm bất động, còn mí mắt dưới có thể chuyển động tự do theo nhiều góc độ khác nhau.

Rồng Nam Mỹ Iguana sinh sống chủ yếu ở trên cây và có một số sự thích nghi đặc biệt giúp chúng sống trong môi trường này. Một đặc điểm đặc biệt của loài này là chúng có con mắt thứ ba, nằm ở trên đỉnh đầu, hay được gọi là mắt cận, con mắt này chỉ cảm nhận được ánh sáng, bóng tối và chuyển động của động vật ăn thịt. 

Rồng Nam Mỹ Iguana đỏ
Rồng Nam Mỹ Iguana đỏ

Khi mới nở, Rồng Nam Mỹ Iguana con có chiều dài tầm từ 17 đến 25 cm, khi đến giai đoạn trưởng thành chúng đạt kích thước lớn khoảng 2 m từ đầu tới đuôi. Rồng Nam Mỹ Iguana trưởng thành có cân nặng từ 4 đến 6 kg, nhưng một số loài có thể đạt tới 8 kg. Loài này có tuổi thọ khá cao có thể lên đến 20 năm tuổi trong môi trường tự nhiên.

Môi trường sống của Rồng Nam Mỹ Iguana

Trong môi trường sống tự nhiên, Rồng Nam Mỹ Iguana ưa thích sinh sống trong những khu rừng nhiệt đới ở phía bắc Mexico, Trung Mỹ, quần đảo Caribbean và miền nam Brazil. Nơi sinh sống chủ yếu của chúng là trên các tán cây, chúng chỉ xuống đất khi cần thiết để giao phối, đẻ trứng hoặc di duyển sang các cây khác.

Rồng Nam Mỹ Iguana thường chọn những cây cao lớn có tán rộng, gần nguồn nước như sông, suối để trú ẩn kẻ thù. Ngoài ra, loài này còn có khả năng bơi lặn cực kì tốt, chúng có thể ở dưới nước tới 30 phút. Trường hợp phát hiện kẻ thù, chúng sẽ ngay lập tức nhảy từ trên cây cao với độ cao 40 feet (12 m) xuống nước để lẩn trốn.

Môi trường sống của Rồng Nam Mỹ Iguana

Tập tính và hành vi của Rồng Nam Mỹ Iguana

Do bản chất của rồng Nam Mỹ Iguana là loài bò sát hoang dã nên nếu bạn muốn nuôi loài này làm thú cảnh, bạn cần phải huấn luyện chúng ngay từ nhỏ để chúng có thể quen với môi trường sống có con người. So với những loài bò sát khác, Rồng Nam Mỹ Iguana có tính cách bình tĩnh, hoà đồng và hướng ngoại hơn. 

Chính vì vậy mà việc tiếp xúc với chúng cần phải nhẹ nhàng, vuốt ve thường xuyên sẽ khiến chúng trở nên thân thiện và hòa nhã hơn với chủ nhân của mình. Những cá thể Rồng Nam Mỹ Iguana được thuần hóa thường tận hưởng thời gian ra khỏi chuồng mỗi ngày và sẽ vui vẻ dành hàng giờ bám trên vai chủ của chúng hoặc trèo lên bàn ghế, vật dụng trong nhà để quan sát xung quanh. 

Ngược lại, khi không được thuần hóa hoá tốt hoặc bị bỏ bê chăm sóc, Rồng Nam Mỹ Iguana có thể trở nên nhút nhát và gây nguy hiểm cho con người do loài này có cơ hàm khỏe mạnh và răng cưa sắc bén. Đặc biệt, những cú tấn công bằng đuôi của chúng cũng rất nguy hiểm cho con người. 

Trên đây là những thông tin về các đặc điểm chung, môi trường sống cũng như tập tính hành vi của rồng Nam Mỹ Iguana. Rồng Nam Mỹ Iguana là một loài bò sát cảnh có vẻ ngoài đẹp, cuốn hút và thân thiện nhưng để nuôi loài này chỉ dành cho người nuôi bò sát đã có nhiều kinh nghiệm và không phải là vật nuôi lý tưởng cho trẻ con. Những thông tin mà chúng tôi cung cấp hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về một loài vật khá thú vị trong thế giới tự nhiên.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *