Hươu đuôi trắng: Đặc điểm, hành vi, tập tính và tình trạng bảo tồn

hươu đuôi trắng

Thông qua các chương trình truyền hình, chắc hẳn đã đôi lần bạn nghe tới loài động vật hươu đuôi trắng. Vậy loài động vật này sinh sống ở đâu? Đặc điểm, tập tính của chúng như thế nào? Loài hươu này ăn thức ăn gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loài hươu đặc biệt này qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Hươu đuôi trắng sinh sống ở đâu? 

Hươu đuôi trắng còn có tên khoa học là Odocoileus Virginianus. Đây là loài động vật có kích thước trung bình lớn. Địa bàn sinh sống của chúng cũng khá rộng. Loài động vật này có thể dễ bắt gặp ở những khu rừng cận nhiệt đới hoặc rừng khô. 

Đây là loài hươu bản địa Hoa Kỳ ( trừ 5 tiểu bang của Hoa Kỳ không có sự xuất hiện của loài hươu này), vùng Canada, Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ đến phía nam tận Peru. Ngoài ra, loài hươu này cũng được nhập nội vào đất nước New Zealand và một vài quốc gia Châu Âu như Phần Lan, Serbia, Cộng hòa Séc. Ở vùng Châu Mỹ, hươu đuôi trắng là loài móng guốc phân bố rộng rãi nhất. 

hình ảnh hươu đuôi trắng

Đặc điểm và tập tính của loài hươu đuôi trắng

Hươu đuôi trắng là loài động vật có vú thuộc nhóm Artiodactyla. Phần chóp đuôi của chúng có màu trắng và nâng nó trong những tình huống bị đe dọa. Những con hươu đực có gạc, được tách ra từ tháng một đến tháng ba. Vào tháng tư hoặc tháng năm chúng lại đi ra ngoài. Các gạc của hươu đực được phân nhánh và hơi nghiêng về phía sau, kích thước đạt từ 8 đến 64 cm. 

Kích thước của hươu đuôi trắng có thể từ 1m50 đến 2 mét, kích thước đuôi từ 10 đến 28 cm. Bộ lông của chúng sẽ có thay đổi theo mùa, vào mùa đông loài hươu này có lông màu xám hoặc nâu; mùa hè và mùa xuân lông của chúng có màu đỏ. Bên cạnh đó, màu sắc của tóc hươu cũng tùy thuộc từng địa phương nơi nó sinh sống. Ví dụ như ở vùng nhiệt đới, tóc hươu có màu nâu đất hoặc hơi đỏ. 

Hươu đuôi trắng đã phát triển giác quan và thính giác rất nhạy bén. Tuy nhiên, loài động vật này vẫn phụ thuộc vào khứu giác để phát hiện mối nguy hiểm đến gần chúng. 

Tập tính sinh sản của hươu đuôi trắng

Loài hươu đuôi trắng đực giao phối khi được hai tuổi, còn một số hươu cái có thể sẵn sàng sinh sản khi được bảy tháng tuổi. Odocoileus Virginianus là loại động vật đa thê, dù con đực có thể chỉ còn 1 con cái trong vài ngày hoặc vài tuần. 

Con cái bước vào thời gian rất nóng, nếu giao phối không xảy ra, động dục thứ hai sẽ xảy ra trong khoảng 28 ngày sau. Mùa giao phối của hươu đuôi trắng rơi vào tháng 10 đến tháng 12. Thời gian mang thai của chúng dài khoảng 6 tháng rưỡi. Trong thời gian động dục, con hươu đực sẽ phát ra âm thanh đặc trưng để thu hút con cái.

Đến thời điểm gần ngày sinh, con cái sẽ tìm đến một nơi đơn độc, cách xa nhóm đàn của chúng. Ở đó, chúng sẽ nằm trong tư thế ngang để chờ giây phút chào đời. Sau khi hươu nhỏ ra đời, con mẹ sẽ ăn nhau thai và làm sạch lông cho con bằng lưỡi. Mỗi lần sinh, hươu đuôi trắng chỉ sinh một con bê. Mối quan hệ hươu mẹ và hươu con sẽ kéo dài đến 2 năm. 

Tập tính sinh sản của hươu đuôi trắng

Hươu đuôi trắng ăn gì?

Loài hươu đuôi trắng là động vật ăn cỏ. Chúng là những kẻ cơ hội, có thể tiêu thụ mọi loại rau sẵn có. Chế độ ăn uống của chúng cũng phụ thuộc vào mùa và sự sẵn có của nguồn thực phẩm. Chúng có thể ăn các loại đậu, mầm, lá, rễ, cỏ hoặc xương rồng.

Hệ tiêu hóa của Hươu đuôi trắng

Thuộc nhóm động vật nhai lại, nên sau khi nuốt thức ăn, chúng có thể nhai thêm một lần nữa trước khi tiêu hóa. Dạ dày của loài hươu này được chia làm 4 khoang, mỗi khoang đảm nhiệm chức năng cụ thể. Điều này cho phép chúng có khả năng ăn nhiều loại thực vật khác nhau. 

Trong tiêu hóa dạ dày của hươu đuôi trắng, các vi khuẩn can thiệp, thay đổi theo mùa phụ thuộc vào chế độ ăn uống trong từng giai đoạn. Hai khoang đầu tiên của dạ dày để chứa dạ cỏ và mạng lưới. Chịu trách nhiệm cho quá trình lên men, suy thoái và hấp thụ các loại rau chúng ăn được. Trong khoang thứ ba, đảm nhiệm trách nhiệm hấp thụ nước. Ba phần của dạ dày bao phủ bởi lớp niêm mạc thuộc loại nông. 

Ở khoang cuối, Abomasum được bao phủ một lớp niêm mạc tuyến, có chức năng như dạ dày đơn bào. Tiêu hóa ruột xảy ra trong manh màng- một phần của ruột già. Ở đây, vi khuẩn thực hiện quá trình lên men nguyên liệu thực vật để chuyển hóa cellulose.

Hành vi của loài hươu đuôi trắng

Trong thời gian đầu đời, con cái sẽ bảo vệ con non của mình trước khi chúng trưởng thành. Khi chúng ra ngoài kiếm thức ăn sẽ để con non ẩn. Ngoài ra, con cái sẽ cố gắng giữ lại phân và nước tiểu để tránh thu hút các loài động vật ăn thịt khác. 

Hành vi của loài hươu đuôi trắng

Khi con cái nóng, con đực sẽ chiến đấu vì chúng. Chúng phải đối đầu với những con đực khác để chiến đấu giành quyền bảo vệ con hươu cái. Có thể chúng sẽ phải đối đầu với những con đực có gạc mạnh mẽ hơn. 

Ở loài hươu đuôi trắng có một mùi thơm đặc biệt. Mùi thơm của chất mà chúng tiết ra sẽ là phương thức liên lạc giữa các thành viên cùng loài. Đây cũng giống như sự đánh dấu lãnh thổ và một tín hiệu cảnh báo của loài hươu đuôi trắng. Khi trời nắng nóng, mùi thơm này trở nên nồng hơn, thu hút hươu đực cho các con cái. 

Hươu đuôi trắng được coi là loài động vật nhút nhát nhất. Mặc dù có kích thước khá to lớn, nhưng chúng không có khả năng chiến đấu lại những loài động vật ăn thịt khác. Chính vì thế, khi chúng gặp nguy hiểm sẽ bơi qua những con suối lớn để trốn thoát khỏi kẻ săn mồi. 

Tình trạng bảo tồn loài hươu đuôi trắng

Hươu đuôi trắng là loài động vật đang được thế giới chú trọng bảo tồn và nhân bản. Bởi những hoạt động săn bắt vô tội vạ của con người làm ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng loài hươu đuôi trắng. Bao gồm cả những hành động nghiên cứu bất hợp pháp về loài hươu này cũng dẫn đến tình trạng dần tuyệt chủng. 

Nhất là khi loài hươu này có giá trị cao về mặt thương mại. Vì vậy, việc bảo tồn loài hươu đuôi trắng này đóng vai trò vô cùng quan trọng để giữ lại được loài động vật quý hiếm cho thế giới. 

Đó là những thông tin tổng hợp về loài hươu đuôi trắng chúng tôi chia sẻ cùng bạn. Sự tồn tại và sinh mới của loài động vật này có đóng góp vô cùng lớn đến sự đa dạng của thế giới tự nhiên. 

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *