Hươu cao cổ ăn gì? Có bao nhiêu đốt sống cổ và Có sừng không?

hươu cao cổ

Hẳn các bạn đều rất thích thú khi đến vườn thú, tại đây bạn có thể bắt gặp nhiều loài động vật từ dưới nước đến trên cạn. Một trong các loài vật đó là hươu cao cổ, một loài vật hiền lành và có chứa rất nhiều điều thú vị. Vậy hươu cao cổ có đặc điểm như thế nào? Có sừng không và có bao nhiêu đốt sống cổ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của hươu cao cổ

Hươu cao cổ là loài động vật nhai lại có rất nhiều đặc điểm thú vị với vẻ ngoài rất dễ nhận biết. Một trong số đó chính là màu da xám nhạt hoặc vàng rơm, có nhiều đốm nâu là nét chấm phá rải khắp trên bề mặt da của hươu cao cổ. Hươu cao cổ có kích cỡ khá lớn so với các loài động vật trên cạn khác, với chiều cao khoảng 5,87m và cân nặng tầm 2000 kg.

Hươu cao cổ có thể chạy rất nhanh với vận tốc lên tới 55 km/giờ do chúng có đôi chân rất dài. Ngoài ra, một đặc điểm cũng hết sức đặc biệt đó là cổ của chúng có độ dài lên tới 2,2m hoặc dài hơn. Nhưng thân của chúng lại ngắn hơn so với phần cổ. Tuổi của hươu cao cổ là gần 40 năm tuổi, đây là loài động vật cao nhất trên đồng cỏ châu Phi. Nhiệt độ của cơ thể hươu cao cổ biến đổi theo môi trường sống thay vì điều hòa nhịp thở hoặc tiết mồ hôi để làm mát. 

Đặc điểm của hươu cao cổ

Nhìn chung, hươu cao cổ đã phát triển chiếc cổ dài của mình để phục vụ cho việc phát hiện những kẻ săn mồi từ một khoảng cách rất xa hoặc tìm nguồn thức ăn yêu thích. Hươu cao cổ tiêu thụ nhiều loài thực vật khác nhau, nhưng thức ăn ưa thích của hươu cao cổ là những chiếc lá non, mềm trên tán của cây keo. Do có cổ dài như vậy nên tim của chúng rất to lớn, khỏe và mạnh mẽ để có thể bơm máu lên cổ và lên não.

Tập tính của hươu cao cổ

Đây là loài động vật nhai lại ăn cỏ, thường sinh sống theo bầy đàn, với số lượng dao động từ 8 đến 10 con, chúng thường di cư khi các điều kiện sống hiện tại thay đổi như nhiệt độ, độ ẩm, thời tiết, nguồn thức ăn, nguồn nước uống…

Hình thức sinh sản của hươu cao cổ giống với loài động vật máu nóng khác trên trái đất. Đây là loài động vật đẻ con, thời gian mang thai của hươu cao cổ mẹ dao động khoảng từ 400 đến 460 ngày. Hươu cao cổ con mới sinh ra có thể cao 1,7m thậm trí cao hơn rất nhiều.

Hươu cao cổ ăn gì?

Hươu cao cổ là loài động vật ăn cỏ, thức ăn ưa thích của chúng là cá loại lá cây, cỏ hoặc thậm chí vả vỏ cây. Do loài này có kích thước rất lớn có thể chứa được 34 kg thức ăn nên hươu cao cổ có thể ăn liên tục cả ngày lẫn đêm không ngừng nghỉ. Do cấu tạo của dạ dày giống với các loài động vật nhai lại như trâu, bò, dê nên chúng có khả năng ợ thức ăn lên miệng để nhai lại trong khi nghỉ ngơi.  

Thức ăn của chúng là cây lá keo, một loài cây thân gỗ có kích thước rất cao trên đồng cỏ châu Phi, chính vì vậy mà nguồn thức ăn này sẽ không bị tranh giành bởi bất kỳ loại động vật ăn cỏ nào khác. Hiện nay, do hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra trên toàn cầu nên nguồn thức ăn của hươu cao cổ đã ngày càng bị thu hẹp nên để bảo tồn hươu cao cổ người ta đã khư trú chúng vào trong các vườn quốc gia để tiện cho việc chăm sóc.

Hươu cao cổ ăn gì

Hươu cao cổ có sừng không?

Cũng giống như các loài động vật ăn cỏ khác, hươu cao cổ cũng có sừng và chúng sử dụng cặp sừng làm vũ khí trong các cuộc chiến với kẻ thù. Hươu cao cổ dùng sừng để chiến đấu với những con đực khác cùng đàn để giành quyền kiểm soát nguồn thức ăn hoặc giành con cái. Điểm khác biệt của sừng hươu cao cổ đực và cái là sừng của con đực không có chùm lông mà sừng của con cái mang, do đám lông và da của con đực bị mòn khỏi sừng khi chúng chiến đấu với những con đực khác.

Sừng của hươu cao cổ có cấu trúc được gọi là ossicones. Ossicones khởi điểm là cấu trúc sụn, tuy nhiên, theo thời gian, cấu trúc sụn này sẽ phát triển thành xương và sừng rất cứng và rắn chắc. Một số loài hươu cao cổ đực sẽ phát triển bộ ossicones thứ hai ngay sau bộ thứ nhất rụng đi.

Hươu cao cổ có bao nhiêu đốt sống cổ?

Mặc dù hươu cao cổ mang một chiếc cổ rất dài, nhưng loài này chỉ có bảy đốt sống cổ, rất giống với số lượng của con người. Tuy nhiên, các đốt sống này có tốc độ phát triển nhanh và đạt được kích thước cực đại tầm 10 inch giúp cho hươu cao cổ có cổ rất dài là như vậy. 

Trong đó, mỗi đốt sống cổ được liên kết với nhau bằng một khớp nối giúp hươu cao cổ có thể chuyển động linh hoạt nhiều hơn ở cổ. Loại khớp nối này rất giống với khớp vai ở người. Hươu cao cổ có chiều cao khoảng 14 đến 17 feet, trong đó, chiều dài của chiếc cổ tầm 6 feet với khối lượng lên tới 600 pound.

Do có chiếc cổ dài nên hươu cao cổ ăn cây lá keo, thức ăn khoái khẩu của hươu cao cổ. Lưỡi của chúng dài 18 inch, càng cho phép hươu cao cổ vươn cao hơn nữa để tìm thức ăn. Mỗi ngày hươu cao cổ ăn tới 75 pound lá cây và uống 100 gallon nước.

Hươu cao cổ có bao nhiêu đốt sống cổ

Hươu cao cổ cũng sử dụng chiếc cổ dài của mình để thiết lập sự thống trị thông qua hành vi ngoáy cổ. Hành vi này thường thấy ở con đực, khi một con hươu cao cổ ngoạm cổ vào đầu đối thủ.

Ngoài ra, chiếc cổ dài còn giúp hươu cao cổ có chiều cao cần thiết để phát hiện những kẻ săn mồi như sư tử và cá sấu. Hươu cao cổ có thể chạy với vận tốc 35 dặm một giờ và sử dụng đôi chân của mình để tung ra những cú đá mạnh mẽ.

Trên đây là những thông tin về các đặc điểm, phân loại và tập tính cũng như thức ăn của hươu cao cổ. Nếu các bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về thiên nhiên quanh ta, hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi.

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *