Ếch giun là con gì sống ở đâu? Ếch giun có độc không?

con ếch giun

Ếch giun là một sinh vật thuộc lớp lưỡng cư khá đặc biệt trong tự nhiên. Hình dạng kỳ lạ của chúng khiến nhiều người không khỏi tò mò. Nếu bạn đang cần tìm hiểu về các đặc điểm cấu tạo, tập tính, môi trường sống của loài động vật hoang dã này thì hãy tham khảo qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ cập nhật đầy đủ thông tin cần biết về loài sinh vật đặc biệt này nhé. 

Ếch giun là con gì?

Ếch giun là tên gọi chung của một họ động vật thuộc Lớp Lưỡng cư có tên khoa học là Ichthyophis glutinosus. Cũng thuộc dạng họ ếch giun ( Ichthyophis) và bộ không chân có hình thái bên ngoài là giống giun nhưng lớn hơn và có lớp da cứng hơn, sự co giãn da ít hơn giun, nhưng rai hơn giun rất nhiều. Thân hình thuôn và dài từ 110mm – 390mm.

Tên gọi ếch giun xuất phát từ hình dáng rất kỳ lạ của loài động vật hoang dã này. Chúng không giống bất kỳ loài ếch nào khác bởi vì trên cơ thể của sinh vật này không có chân.

ếch giun là con gì

Đặc điểm cấu tạo của ếch giun

Ếch giun có ngoại hình giống như loài giun đất kích thước lớn. Ngoại hình nổi bật nhất của loài ếch giun là chúng trông giống như một cá thể giun khổng lồ với chiều dài có thể lên tới 40cm. Đặc điểm dễ nhận biết ở ếch giun là trên thân hình của chúng có 2 sọc màu vàng bên cạnh sườn nổi bật giữa làn da màu nâu đất, điều này càng làm tăng thêm độ hấp dẫn của sinh vật này.

Phần đầu của chúng hơi dẹp, miệng nhọn và xúc tu nhỏ gần hai mắt. Đôi mắt nhỏ như hai chấm đen và không có lông mi. Với khoảng 300 nếp gấp ngang trên da khiến cho vẻ bề ngoài của ếch giun được phân chia đều. Ngoài ra phần thân và chiếc đầu ngoe nguẩy kết hợp với nhau giống như loài bò sát khiến nhiều người nhầm tưởng ếch giun là một loài rắn độc có màu sắc bắt mắt. 

Chình vì những nguyên nhân trên mà ếch giun thường được người dân cho rằng đây là một loài giun khổng lồ hoặc là loài rắn độc ít gặp. Tuy nhiên, thực chất thì chúng lại là một loài động vật thuộc họ ếch. Hình dạng lai giữa ếch, giun và rắn của sinh vật này làm cho rất nhiều người tò mò và ếch giun được coi là một loài động vật kỳ lạ nhất thế giới.

Ếch giun có độc không

Ếch giun có thân hình thuôn dài của loài bò sát cùng những sọc dọc nâu vàng trơn bóng và chiếc đầu dẹt ngoe nguẩy khiến chúng ta không khỏi lo sợ chúng có độc. Tuy nhiên, đó chỉ là sự liên tưởng về loài rắn độc của chúng ta. Thực chất, loài lưỡng cư độc đáo này không độc như chúng ta tưởng tượng.

Ếch giun có độc không

Tập tính sống của ếch giun

Ếch giun thường hoạt động vào cả ban ngày và ban đêm. Chúng có khả năng thích nghi rất tốt với những thay đổi của môi trường sống. Ếch giun thường sống ở những nơi đất xốp dưới các lớp lá cây ở rừng nhiệt đới là nơi ếch giun thường sinh sản. 

Mỗi lần sinh sản thường giun cái thường đẻ khoảng 30 trứng. Thức ăn chủ yếu của loài ếch giun thường ăn giun đất và các loài động vật không xương sống có kích thước nhỏ. Khi tìm được giun đất, chúng sẽ bò vào trong hang, tấn công con mồi bằng cách siết chặt chúng. Hành vi săn mồi của chúng cũng giống như một số loài bò sát khác như rắn, trăn.

Không chỉ đặc biệt về ngoại hình, cá thể ếch giun cái còn được coi là một bà mẹ nặng tình trong giới các loài động vật lưỡng cư. Sau khi đẻ, những cá thể cái sẽ cuộn tròn quanh trứng để bảo vệ chúng khỏi bị khô và điều tiết nhiệt độ phù hợp để tạo điều kiện tốt nhất cho ếch giun non phát triển.Ấu trùng ếch giun khi mới nở sẽ dài khoảng từ 7 – 11cm (2.8 – 4.3in). Những con ấu trùng sẽ chui ra khỏi hang và tìm đến các ao hồ hoặc dòng nước được tạo ra sau những cơn mưa vùng nhiệt đới.

Ếch giun cuộn tròn để bảo vệ trứng .Ở giai đoạn nòng nọc, chúng sẽ có hai mang ở cổ. Khi trưởng thành, những chiếc mang này sẽ bị tiêu biến và ếch giun sẽ hô hấp qua mũi.

Môi trường sống của ếch giun

Môi trường sống ưa thích của ếch giun là các vùng đất ẩm thấp ở rừng nhiệt đới, cận nhiệt đới, khu đầm lầy ngập nước và đồng cỏ. Những khu vực có độ cao dưới 1400m so với mực nước biển cũng thường xuyên xuất hiện loài động vật kỳ lạ này. Ếch giun thường ẩn nấp dưới các lớp lá cây hoặc những nơi đất tơi xốp. Khi phát hiện kẻ thù, chúng sẽ tự vệ bằng cách trốn vào các khe đất hay những nơi kín đáo. Ếch giun phân bố chủ yếu ở các nước vùng Nam Á, Đông Nam Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia,… Tại nước ta, ếch giun được tìm thấy tại Tam Đảo, Kon Tum, Gia Lai, U Minh, Cát Tiên, Tây Ninh.

môi trường sống của ếch giun

Ếch giun sách đỏ

Ếch giun không bị đe dọa bởi nạn săn bắt và buôn bán động vật hoang dã trái phép nhưng số lượng loài ếch giun cũng đang giảm dần qua mỗi năm. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do môi trường sống của ếch giun đang ngày càng bị thu hẹp. Cụ thể:

  • Môi trường sống của ếch giun đang ngày càng bị thu hẹp do thiên tai và lũ lụt xảy ra thường xuyên bởi biến đổi khí hậu. 
  • Rừng bị tàn phá bởi các hoạt động kinh tế của con người như trồng trọt và canh tác nông nghiệp sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật làm cho các cá thể ếch giun và trứng của ếch giun bị tiêu hủy.

Vì thế, người dân cũng cần có ý thức hơn trong việc bảo tồn loài ếch giun nói riêng và động vật hoang dã nói chung. Đặc biệt là không làm hại và sử dụng các sản phẩm từ những loài động vật ếch giun này. 

Bài viết trên đây mình đã chia sẻ những thông tin hữu ích về đặc điểm cấu tạo, tập tính và môi trường sống của ếch giun, một loài động vật lưỡng cư đang rất cần được bảo vệ và duy trì sự sống. Khi đọc qua bài viết này hy vọng bạn sẽ có thêm sẽ được những kiến thức bổ ích và hiểu được tầm quan trọng của ếch giun trong đời sống tự nhiên.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *