Ếch cây mép trắng có độc không? Tập tính, sinh sản, thức ăn của chúng

ếch cây mép trắng

Ếch cây mép trắng là loài ếch lớn nhất hiện nay. Tên của chúng bắt nguồn từ một sọc trắng chạy dọc theo đáy môi. Một đường đốm trắng cũng chạy dọc theo cẳng chân. Trên toàn bộ phần còn lại của cơ thể, chúng có màu xanh lục sáng mặc dù màu này có thể thay đổi thành màu nâu đồng để hỗ trợ khi cần ngụy trang. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về loài ếch này hãy đọc bài viết dưới đây.

Ngoại hình bắt mắt của loài ếch cây mép trắng

Loài ếch tên khoa học là Polypedates leucomystax, có chiều dài cơ thể lên tới 13,5 cm. Lưng của chúng có màu xanh lục sáng, màu đồng hoặc trong một số trường hợp hiếm gặp là màu vàng. Màu sắc lưng có thể  trở nên sẫm màu khi ếch bị lạnh hoặc không hoạt động. 

Chúng có một sọc trắng dọc theo môi dưới kéo dài đến vai nhìn rất rõ. Bên dưới bụng của chúng có màu trắng, con đực có họng màu xanh lục. Con ngươi của loài ếch này nằm ngang và mống mắt có màu vàng. 

Chúng cũng có một sọc trắng ở cẳng chân và sẽ chuyển thành màu hồng ở con đực trong mùa sinh sản, tương tự ở bàn tay, bàn chân và hai bên. Ngón tay có nửa màng và ngón chân có màng hoàn toàn, cả hai đều có đĩa lớn.

Hình ảnh ếch cây mép trắng
Hình ảnh ếch cây mép trắng

Tập tính sinh sống của ếch cây mép trắng

Ếch cây mép trắng là một loài ếch cây lớn có nguồn gốc từ Úc, Indonesia và Papua New Guinea. Nó có thể được tìm thấy ở hầu hết các khu vực có nhiều cây cối, bao gồm cả rừng nhiệt đới và rừng ẩm ướt. 

Chúng cũng có thể được tìm thấy trong công viên, cánh đồng và một số khu vườn. Loài này không bị coi là có nguy cơ tuyệt chủng vì chúng được tìm thấy ở nhiều vùng khác nhau và đã thích nghi với nhiều vùng khí hậu và điều kiện sống khác nhau. 

Chúng sống có thể sống đến 10 năm. Cũng giống như các loài vật lưỡng cư khác, việc tiếp xúc quá nhiều với con người có thể khiến chúng căng thẳng và khiến chúng bị mắc bệnh. 

Loài ếch cây mép trắng không tạo ra tiếng kêu cổ điển mà chúng ta liên tưởng đến loài ếch. Thay vào đó, nó tạo ra âm thanh đặc biệt tương tự như tiếng sủa của một con chó lớn.

Ếch cây mép trắng mép trắng có độc không

May mắn cho chúng ta, lớp da của chúng có khả năng gây kích ứng cho bạn khi tiếp xúc nhiều vì vậy bạn cần đi găng tay và rửa tay sạch sau khi sờ vào chúng. Vết cắn của chúng không đáng lo bởi chúng chỉ có xu hướng ăn côn trùng và động vật chân đốt khá. Vì vậy, gần như chúng chẳng bao giờ cắn con người.

Sinh sản của ếch cây mép trắng như thế nào

Ếch cây mép trắng sống tốt trong môi trường hoang dã vì chúng là một loài cứng cáp. Con cái sẽ đẻ tới 100 quả trứng. Quá trình phát triển từ trứng thành ếch mất khoảng tám tuần.

Trứng được đẻ thành một cụm lớn trên mặt nước trong các vũng rừng, đầm lầy, và thậm chí cả ao vườn. Nòng nọc có thể đạt tổng chiều dài lên đến gần 6cm, có màu nâu sẫm với hai sọc nâu nhạt rõ rệt từ đầu mõm đến đuôi. Chúng thường bơi ở bề mặt của các thủy vực, và mất một đến hai tháng rưỡi để phát triển thành ếch. Sinh sản vào cuối mùa xuân đến mùa hè trong mùa ẩm ướt. 

Ếch cây mép trắng ăn gì

Loài ếch cây khổng lồ này là loài ăn thịt. Chính vì vậy, chế độ ăn của chúng gồm thức ăn sống chủ yếu là côn trùng và những thức ăn này phải có nhiều chất đạm. Dế cùng với rầy là nguồn thức ăn phổ biến của chúng. Thỉnh thoảng chúng có ăn các loại giun như một món ăn để tạo sự đa dạng trong chế độ ăn của chúng.

Khi bạn nuôi một con ếch cây mép trắng thì thức ăn sống là điều bạn sẽ phải cung cấp cho chúng. Nếu bạn mua thức ăn sống từ cửa hàng thú cưng hoặc các nguồn khác thường sẽ không tốt cho ruột của chúng. Vì vậy, bạn nên tự mình nuôi côn trùng để cung cấp thức ăn tốt nhất cho chúng.

 Cách chăm sóc ếch cây mép trắng

Hiện nay rất nhiều người ưa thích nuôi loài động vật này vì ngoại hình xinh đẹp của nó và bởi nó tương đối dễ chăm sóc. Đây là loài ếch cây lớn nhất do đó loài ếch cây khổng lồ này phát triển khá lớn và có thể đạt chiều dài 5 inch. Như vậy, ếch cây của bạn sẽ yêu cầu một hồ cạn có kích thước lớn một chút đủ để chúng có không gian sống.

Ếch cây mép trắng là động vật sống trên cây và sẽ cần cành thẳng đứng và độ cao để chúng cảm thấy thoải mái khi di chuyển và tạo được môi trường giống với tự nhiên nơi mà nó vẫn sinh sống trước đây. Hồ cạn bằng thủy tinh tốt hơn gỗ và các vật liệu khác. Vì kính làm tốt công việc thoát nhiệt ra ngoài và đảm bảo rằng bể có nhiệt độ tốt.

ếch cây mép trắng sống

Mặc dù con ếch không cần bất kỳ trang trí nào, nhưng chúng cần có cành cây. Vì vậy nên trang trí những mảnh gỗ, cành cây. Những thứ này sẽ cung cấp không gian cần thiết cho ếch của bạn. Cho phép chúng leo lên và quan sát mọi thứ như nhà của chúng. Bạn có thể sử dụng cây giả để tạo vẻ tự nhiên hoặc sử dụng đồ trang trí bằng gỗ để trang trí được đẹp hơn.

Ếch cây khổng lồ cần nhiệt độ thích hợp. Vì vậy, nếu bạn có một bể kính, bạn có thể có được nhiệt độ này bằng cách đặt một tấm nhiệt kế ở bên cạnh bể. Điều này cũng sẽ đảm bảo rằng có một gradient nhiệt trong bể, có nghĩa là một bên nóng trong khi bên kia tương đối mát hơn. Điều này cho phép ếch chuyển sang khu vực mát hơn và điều chỉnh nhiệt độ của nó. Bạn có thể đặt bóng đèn nhưng nhiệt độ không được cao hơn vài độ so với nhiệt độ mong muốn.

 Động vật rừng nhiệt đới yêu cầu ánh sáng UVB để bắt chước môi trường sống tự nhiên của chúng. Mặc dù chúng có thể sống dưới tán cây, nhưng chúng vẫn nhận được nhiều ánh sáng UVB một cách tự nhiên. Cung cấp một ống UV hoặc đèn compact để đảm bảo rằng làn môi trắng của bạn có thể tổng hợp đầy đủ lượng vitamin D cần thiết.

Trên đây là một số thông tin thú vị về loài ếch cây mép trắng. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu thêm về loài động vật xinh đẹp này.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *