Ếch cây có độc không? Những loài ếch cây tại Việt Nam

ếch cây

Ếch cây là loài ếch phổ biến có thể tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ, một phần Canada và Mexico. Tuy nhiên, ở vIệt Nam cũng được ghi nhận với rất nhiều loại ếch cây khác nhau. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về những loài ếch cây này.

Ếch cây sống ở đâu

Ếch cây thường là những loài ếch được tìm thấy trên cây hoặc các thảm thực vật phát triển cao khác. Chúng thường không xuống đất, ngoại trừ giao phối và đẻ trứng. Một số loài xây tổ bọt trên lá và hiếm khi rời khỏi cây khi trưởng thành. Ếch cây có rất nhiều loại khác nhau và hầu hết chúng đều có vẻ ngoài rất bắt mắt với màu sắc xanh lục là chủ yếu.

Ếch cây có độc không

Mặc dù hầu hết các loài ếch cây không có nọc độc gây nguy hiểm nhưng chúng tiết ra chất độc trên da có thể gây kích ứng da người. Mức độ kích ứng từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào loài ếch cây cụ thể. Vì vậy bạn cần rửa tay kỹ lưỡng cả trước và sau khi tiếp xúc với ếch cây. 

Nhưng hãy nhớ rằng một số loài ếch cây ở Nam Mỹ và các nơi khác trên thế giới có chất độc tiết ra rất mạnh, chúng thực sự có thể giết chết bạn. Nếu bạn đang nghĩ đến việc xử lý một con ếch cây kỳ lạ và không biết chúng là loài gì, tốt nhất hãy để chúng một mình và không động vào chúng.

Các loài ếch cây ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước khu vực Đông Nam Á có nhiều nào ếch cây nhất. Dưới đây là một số loài ếch cây được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở VIệt Nam.

Ếch cây Dugito

Ếch cây Dugito

Loài ếch cây được tìm thấy ở độ cao trên 3000m so với mực nước biển với tên khoa học là Rhacophorus dugritei. Đây là loài ếch có khả năng thích nghi sống ở độ cao nhất trong các loài ếch cây tìm thấy ở Việt Nam. Bởi vậy chúng có khả năng chống chọi với băng tuyết và giá lạnh tuyệt vời.

Ếch cây hoàng liên

Loài ếch này có tên khoa học là Rhacophorus hoanglienensis. Chúng được tìm ra vào năm 2001 và hiện nay chúng phân bố chủ yếu ở vườn quốc gia Hoàng Liên. Nhưng với tập tính sinh sống khó nắm bắt nên hiện nay rất khó để có thể nhìn thấy loài ếch này trong tự nhiên.

Ếch cây Chư Yang Sin

Là loài ếch cây được đặt tên theo tên vườn quốc gia Chư Yang Sin. Nơi mà chúng được tìm thấy vào năm 2008. Loài ếch cây này có tên khoa học là Rhacophorus chuyangsinensis. Là một loài ếch có màu sắc rất đẹp.

Ếch cây xanh đốm 

Ếch cây xanh đốm 

Loài ếch này có ngoài hình đặc biệt với những đốm trên bụng màu trắng. Tên khoa học của chúng là Rhacophorus dennysi. Nó là loài ếch có khả năng leo trèo như một vận động viên nhảy xa.

Ếch cây cựa 

Loài ếch có một cái tên khá đặc biệt, đây cũng là loài ếch cây nhỏ nhất được tìm thấy ở Việt Nam. Tên khoa học của nó là Rhacophorus calcaneus. Nó có đặc điểm là có cựa ở sau đùi rát sắc nhọn. Chúng thích sống trong khu rừng rậm gần các suối nhỏ.

Ếch cây kio 

Tên khoa học là Rhacophorus kio chúng nổi bật với màu vàng đậm ở dưới bụng. Đây là điểm nhấn trong ngoại hình của loài ếch cây này. Chúng ưa thích sống gần các thác nước có độ cao trung bình. Khi đến thời kỳ giao phối chúng tạo thành một chùm ếch với nhiều con đực xung quanh một con cái. Nhìn rất độc đáo và ấn tượng.

Ếch cây màng bơi đỏ 

Đây cũng là loài ếch với tên khoa học là Rhacophorus rhodopus. Chúng gây ấn tượng với màu sắc rực đỏ ở dưới bụng. Trong khi lưng lại là một lớp ngụy trang tuyệt vời khi giống với màu của thân lá khô. Bạn sẽ không khỏi giật mình khi mới nhìn lần đầu tiên loài ếch này. Vào ban đêm nếu ngắm nhìn chúng dưới ánh đèn led bạn sẽ thấy hấp dẫn bởi màu đỏ rực rỡ của chúng.

Ếch cây trung bộ 

Đây có thể nói là loài ếch cây có màu sắc khác biệt nhất trong số các loài ếch cây còn lại. Bởi nó có màu trắng với những đốm đen giống như một chú chó đốm. Loài này có tên khoa học là Rhacophorus annamensis. Nó được xem là loài có khả năng biến đổi hình thái bên ngoài vô cùng đa dạng trong quá trình phát triển của mình.  

Ếch cây Helen

Ếch cây Helen

Loài ếch này còn được gọi là ếch xanh không lồ biết bay. Đây là loài ếch có khả năng ngụy trang tuyệt vời để tránh kẻ thù. Rất khó có thể phát hiện ra chúng khi chúng ở trên cây. Do màu sắc của chúng tương tự như màu của lá cây.

Ếch cây Orlovi 

Loài ếch này được tìm thấy bởi hai nhà khoa học người Đức Ziegler và Kohler ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh vào năm 2001. Nó được xem là loài ếch đặc hữu của núi rừng Việt Nam. Loài ếch này có kích thước nhỏ, ngoài hình có sự lẫn lộn giữa nhiều màu sắc khác nhau. Tạo nên một vẻ ngoài khá độc đáo.

Ếch cây mép da mông

Ếch cây mép da mông

Đây là loài ếch cây được tìm thấy ở độ cao thấp nhất ở Việt Nam so với mực nước biển. Nó được phát hiện bởi nhà sinh học người Nga và Đức vào năm 1999 tại Gia Lai nhưng phân bố chủ yếu của chúng thì lại ở Vĩnh Cửu, Đồng Nai tại độ cao vô cùng thấp.

Ếch cây lớn 

Loài ếch cây còn được gọi với tên khoa học là Rhacophorus maximus. Chúng được tìm thấy ở trên dãy núi Yên Tử ở độ cao trung bình. Loài ếch này có màu nâu chủ đạo, có khả năng bám rất chắc trên thân lá. Chúng thường thu hút bạn tình bằng những tiếng kêu đặc thù vào mùa mưa để bắt đầu giao phối và quá trình sinh sản.

Ếch cây trở thành thú cưng được ưa chuộng

Hiện nay nhiều người yêu thích nuôi ếch cây như một thú cưng trong nhà. Việc chăm sóc ếch cây khá đơn giản. Chúng rất ngoan ngoãn và hiền lành. Nếu chăm sóc đúng chúng cũng không hay bị mắc bệnh như các loài thú cưng khác. 

Nếu bạn muốn nuôi chúng cùng với các loài thú cưng khác thì bạn nên để chúng cách xa nhau. Dù ếch cây không gây nguy hại với các loài thú cưng khác nhưng sự thường xuyên tiếp xúc sẽ khiến chúng có thể cảm thấy khó chịu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin đặc thù của các loài ếch cây, đặc biệt là các loài ếch cây được tìm thấy ở Việt Nam. Có nhiều loài ếch cây cho bạn lựa chọn để nuôi như thú cưng. Hãy chọn cho mình một chú ếch cây xinh đẹp để làm bạn nhé!

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *