Con lươn điện sống ở đâu? Tại sao lươn điện lại có điện?

lươn điện

Lươn điện hay cá chình điện là một loài cá đặc biệt nguy hiểm đối với thợ lặn hoặc những người thường xuyên phải hoạt động ở dưới nước. Bởi chúng có thể phóng ra nguồn điện lớn lên đến 600 – 850V gây tê liệt. 

Lươn điện là con gì?

Lươn điện hay còn gọi là cá chính điện, tên khoa học là (Electrophorus electricus). Đây là một loài cá nước ngọt, thuộc họ cá chình, có kích thước lớn nhất được tìm thấy ở Nam Mỹ và có khả năng phóng điện.

Tuổi thọ của lươn điện trung bình khoảng 15 năm, lươn điện đực sống khoảng 10 – 15 năm, lương cái khoảng 12 – 22 năm.

Hiện nay, lươn điện được xếp vào nhóm có nguy cơ tuyệt chủng ở trong Sách Đỏ.

hình ảnh con lươn điện
hình ảnh con lươn điện

Đặc điểm của lươn điện

  • Lươn điện thân thon dài, có màu xanh lá hoặc xám, trải dọc lưng có các chấm tròn màu đỏ
  • Kích thước lớn có thể từ 1,34m – 2,44m, trọng lượng nặng khoảng 20kg
  • Đầu lớn hơi bẹt trông giống với đầu cá trê nhưng cân đối so với tỷ lệ cơ thể, miệng lớn, hếch lên
  • Mắt của lươn điện nhỏ, nằm ở phần đỉnh đầu
  • Có hàm rộng, nhiều răng nhọn tạo thành một bánh răng giúp chúng dễ dàng nghiền nát được con mồi
  • Vây mang, vây ngực của lươn điện nhỏ và mềm, còn vây bụng tạo thành dải dài từ giữa bụng đến hết đuôi

Lươn điện có khả năng phóng điện cao lên đến 600 – 850V gây sát thương cho con người. Bộ phận phát ra điện nằm ở đuôi.

Lươn điện sống ở đâu?

Lươn điện dễ dàng thích nghi với môi trường sống, cũng có khả năng sống ở mọi nhiệt độ, nơi có nguồn nước ngọt và nước lợ. Hiện nay, lươn điện được phát hiện nhiều nhất ở khu vực Nam Mỹ và vùng cửa sông Amazon. Chúng yêu thích sống ở những vùng nước nông, nhiều bùn lầy.

lươn điện sống ở phía Bắc Nam Mỹ chủ yếu ở lưu vực sông Amazon và sông Orinoco Peru (Nam Mỹ)
Con lươn điện sống ở phía Bắc Nam Mỹ chủ yếu ở lưu vực sông Amazon và sông Orinoco Peru (Nam Mỹ)

Lươn điện ăn gì?

Lươn điện thường ăn những động vật lưỡng cư, cá nhỏ, những loài chim nhỏ. Đặc tính di chuyển chậm cùng với mắt kém nên chúng thường không dùng mắt để phát hiện con mồi. Thay vào đó, lươn điện dùng chiếc đuôi phát ra dòng điện áp thấp để xác định chính xác vị trí của con mồi.

Sinh sản ở lươn điện

Lươn điện vào mùa sinh sản sẽ di chuyển đến vùng cửa sông đẻ trứng. Mỗi lần sinh sản, lươn điện đẻ trung bình từ 5 – 10 triệu trứng.

Cách thức sinh sản của lươn điện: Lươn cái bơi trước đẻ trứng, lươn điện bơi sau thụ tinh. Sau 3 ngày, những quả trứng được thụ tinh sẽ nở ra ấu trùng. Khi được 4 – 5 tháng tuổi, lươn điện con sẽ bơi về những con sông để sinh trưởng, phát triển.

Lươn điện bắt đầu sinh sản khi được 3 – 4 năm tuổi đối với lươn đực và 4 – 6 năm tuổi đối với lươn cái.

Tại sao lươn điện lại có điện?

Lươn điện có thể là, con mồi bị tê liệt và làm những kẻ săn mồi khác nản lòng. Cơ thể của lươn điện chứa những cơ quan điện với khoảng 6000 tế bào điện (tế bào chuyên biệt) đóng vai trò lưu trữ năng lượng tương tự như các cục pin cực nhỏ. Khi săn mồi hoặc khi bị đe dọa, những tế bào điện này sẽ đồng loạt phóng điện.

Cách lươn điện phóng điện như thế nào?

Theo nhà khoa học cấp cao, đồng thời là trường khoa học thần kinh tích hợp và tính toán của Viện nghiên cứu Sinh học “Clement Estable”, Uruguay – Angel Caputi giải thích:

Lươn điện tạo ra được dòng điện lớn đến 600 – 850V là nhờ chúng có hệ thống thần kinh chuyên biệt cao, có thể đồng bộ hóa được hoạt động của những tế bào sản sinh điện hình đĩa được gói gọn thành cơ quan điện chuyên biệt. Hệ thống thần kinh thực hiện thông qua một hạt nhân chỉ huy quyết định khi nào cơ quan điện hoạt động. Khi nhận được mệnh lệnh, một chuỗi dây thần kinh phức tạp sẽ đảm bảo 6000 tế bào điện sẽ kích hoạt cùng một lúc, ngay cả khi chúng ở cách xa hạt nhân lệnh.

Một tế bào điện mang điện tích âm nhỏ hơn 100 mV ở bên ngoài so với bên trong nó. Khi nhận được tín hiệu lệnh của hạt nhân, đầu cuối thần kinh tiết ra một ít chất dẫn truyền thần kinh có tên gọi là acetylcholine. Nhờ vậy mà tạo ra được đường dẫn quá độ với điện trở thấp kết nối bên trong, bên ngoài tế bào. Khi đó, mỗi tế bào điện giống như một cục pin với mặt được kích hoạt có điện tích âm, mặt đối diện là điện tích dương.

Những tế bào điện giống như các cục pin được xếp thành chiếc đèn pin, dòng điện tạo ra bởi một tế bào được kích hoạt gây sốc cho các tế bào điện chưa hoạt động sẽ hoạt động, gây ra dòng điện ngắn hạn chạy dọc cơ thể lươn điện chỉ trong vài mili giây.

Mô phỏng Cách lươn điện phóng điện
Mô phỏng Cách lươn điện phóng điện

Nếu lươn điện sống trong không khí, dòng điện có thể lên đến 1A, biến cơ thể lươn điện thành cục pin lên đến 500V. Thực tế, lươn điện sống trong nước nên sẽ cung cấp thêm cho các đầu ra của dòng chảy. Vì thế, lươn điện có thể tạo ra một điện áp lớn hơn nhưng dòng điện bị phân chia, giảm đi còn 600 – 850V.

Lươn điện có thể thắp sáng bóng đèn không?

Lươn điện có thể phóng ra nguồn điện từ 10 – 850V. Vì thế, với cú giật lớn thì nó có thể thắp sáng được bóng đèn 40W.

Lươn điện giật chết người?

Lươn điện trưởng thành có thể phóng ra nguồn điện 600V. Mặc dù rất hiếm trường hợp được ghi nhận lươn điện giật chết người nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Một cú va chạm có thể khiến một người bị tê liệt, suy hô hấp, co giật, trụy tim dẫn đến chết đuối dù vùng nước nông.

Do đó, khi lặn và bơi ở những nơi mà có lươn điện xuất hiện thì bạn cần cẩn thận tránh bị chúng giật.

Lươn điện có ăn được không?

Lươn điện không phải là thực phẩm được yêu thích. Chúng còn tự vệ bằng cách phóng điện nên con người cũng khó có thể đánh bắt và chế biến món ăn.

Trên đây là những thông tin về lươn điện được tổng hợp lại. Mong rằng bài viết này giúp bạn đọc có thêm những thông tin thú vị về lươn điện.

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *