Cá voi xanh ăn gì? Sống ở đâu và Tuổi thọ của cá voi xanh

cá voi xanh

Cá voi xanh được biết đến là loài động vật biển có kích thước khổng lồ và luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Cùng khám phá những thông tin về loài cá đặc biệt này qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Cá voi xanh là gì?

Cá voi xanh được biết đến là loài động vật lớn nhất trên Trái đất. Đây là loài động vật biển có vú thống trị các đại dương với khối lượng nặng tới hơn 200 tấn và chiều dài lên tới 30,5m. Cá voi xanh sở hữu kích thước đáng kinh ngạc, riêng lưỡi của chúng đã có thể nặng như một con voi và trái tim thì to như một chiếc xe ô tô. 

Cá voi xanh có đầu phẳng, rộng, thân thon, dài và đuôi rộng hình tam giác. Ở dưới nước, coi voi xanh có màu như xanh lam nhưng khi ở trên mặt nước, chúng lại trông có màu xanh xám lốm đốm nhiều hơn. Phần dưới của cá voi xanh có hàng triệu vi sinh vật cư trú trong da và có màu hơi vàng. 

cá voi xanh nặng bao nhiêu
Cá voi xanh có thể nặng tới 130.000 – 150.000 kg

Cá voi xanh là một trong những loài vật ồn ào nhất trên thế giới. Chúng phát ra các loại xung và rên rỉ. Theo các nhà khoa học, cá voi xanh sử dụng những âm thanh này để giao tiếp và cùng với thính giác tuyệt vời, chúng có thể định hướng sóng siêu âm ở dưới đại dương sâu thẳm không có ánh sáng. Chúng có thể nghe thấy nhau trong một phạm vi lên đến 1609 km. 

Cá voi xanh ăn gì?

Mặc dù sở hữu một kích thước to lớn khổng lồ nhưng cá voi xanh lại là loài vật rất hiền lành. Cá voi xanh chỉ ăn những loài cá nhỏ, giáp xác sinh sống ở dưới biển, động vật giống tôm nhỏ được gọi là krill. Tuy nhiên khối lượng thức ăn mà cá voi xanh tiêu thụ lại rất lớn. Tại một số thời điểm nhất định trong năm, mỗi ngày một con cá trưởng thành có thể tiêu thụ đến 4 tấn nhuyễn thể. 

Trên hàm của cá voi xanh có những mảng tua rua bằng chất liệu giống như móng tay của con người, được gọi là baleen. Những con cá khổng lồ này thực hiện việc kiếm ăn bằng cách nuốt một ngụm nước thật lớn rồi mở rộng lớp da xếp nếp ở cổ họng và bụng để lấy thức ăn vào. Tiếp theo, chiếc lưỡi khổng lồ của cá voi xanh đẩy nước ra bên ngoài qua các tấm lá mỏng chồng lên nhau. Kết quả cuối cùng là hàng nghìn con nhuyễn thể bị cá voi xanh nuốt chửng.

Cá voi xanh sống ở đâu?

Cá voi xanh sinh sống ở tất cả các đại dương trên thế giới trừ Bắc Cực. Chúng thường bơi theo cặp hoặc đơn lẻ. Thỉnh thoảng chúng có thể bơi theo nhóm nhỏ. 

Loài cá này thường kiếm ăn vào mùa hè ở vùng biển cực và khi mùa đông đến đến chúng sẽ di chuyển về phía Xích đạo. Bình thường, cá voi xanh bơi với vận tốc khoảng tầm 8km/h, nhưng khi chúng bị kích động thì hoàn toàn có thể tăng tốc lên tới hơn 32km/h. 

Cá voi xanh sống ở đâu

Đặc điểm sinh sản của cá voi xanh

Cá voi xanh có đặc điểm sinh sản khá đặc biệt khi chúng đẻ con và nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Cá voi xanh con xuất hiện sau khoảng một năm ở trong bụng cá mẹ có chiều dài khoảng 7,6 m và trọng lượng lên đến khoảng 3 tấn. Trong năm đầu tiên, mỗi ngày cá voi xanh con có thể tăng trưởng khoảng 90kg và không ăn gì ngoài sữa mẹ. 

Tuổi thọ của cá voi xanh

Cá voi xanh là một trong những loài động vật có tuổi thọ dài nhất trên hành tinh. Theo phát hiện của các nhà khoa học trên thế giới, con cá voi xanh lâu đời nhất có tuổi thọ lên đến 110 năm. Tuổi thọ trung bình của loài cá này được ước tính vào khoảng từ 80 đến 90 năm. 

Sự bảo tồn

Vào những năm 1990, những người săn bắt cá voi đã tiến hành những cuộc truy tìm hung hãn để tìm kiếm dầu cá voi. Điều này đã khiến cho loài cá voi xanh bị đẩy đến bờ vực của sự tuyệt chủng. Trong khoảng thời gian từ năm 1990 cho đến giữa những năm 1060, đã có khoảng 360 nghìn con cá voi xanh bị tiêu diệt. Đến năm 1966, cá voi xanh bắt đầu được bảo vệ bởi Ủy ban săn bắt cá voi quốc tế, kể từ đó chúng được phục hồi một chút ít. 

Hiện nay cá voi xanh có ít kẻ săn mồi nhưng chúng lại là nạn nhân trong các cuộc tấn công của cá voi sát thủ và cá mập. Bên cạnh đó, việc va chạm với các tàu lớn trên biển cũng làm không ít cá thể cá voi xanh bị chết hoặc bị thương mỗi năm. 

Sự bảo tồn cá voi xanh

Ngoài ra, sự ô nhiễm môi trường sống cũng là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm các cá thể cá voi xanh sống ở đại dương. Sự tác động của con người đã làm cho nước biển bị ô nhiễm cùng với đó là hiện tượng trái đất nóng dần lên và làm cho môi trường nước thay đổi gây đe dọa đến sự bảo tồn loài cá voi xanh.

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu biết thêm về loài cá voi xanh, loài cá sở hữu một kích thước đồ sộ đến kinh ngạc. Đây là loài động vật tuyệt đẹp và được bảo vệ. Cá voi xanh góp phần làm cho thế giới động vật biển thêm kỳ thú.

4.5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *