Mắt cá voi sát thủ ở đâu? Đặc điểm, thức ăn, tập tính của cá voi sát thủ

Môi trường và phạm vi sống của cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ được mệnh danh là kẻ săn mồi tàn độc, máu lạnh của đại dương. Loài cá này thông minh, khéo léo và có tinh thần đồng đội cao nên dễ dàng vây bắt con mồi. Cùng tìm hiểu rõ hơn về loài cá voi sát thủ như đặc điểm, ăn gì, mắt nằm ở đâu, có những loại nào…. trong bài viết dưới đây.

Cá voi sát thủ là gì?

hình ảnh cá voi sát thủ
Hình ảnh cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ có tên tiếng Anh là Orcinus orca. Đây là loài săn mồi máu lạnh, đứng đầu đại dương.

Cá voi sát thủ hay còn gọi là cá hổ kình, cá heo đen lớn là loài cá heo thuộc bộ cá voi có răng, họ hàng với cá heo đại dương, là phân loài cá voi lớn nhất trong họ. Chúng còn hay đe dọa những sinh vật biển khác, thậm chí cả cá mập trắng (mệnh danh là hung thần đại dương).

Đặc điểm của cá voi sát thủ

Đặc điểm của cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ là động vật có vú sống ở dưới nước, lưng màu đen, ở sườn bên và ngực có đốm trắng, mảng trắng còn nằm ở trên và sau đuôi mắt.

Cá voi sát thủ non mới sinh có màu vàng, cam nhạt, lớn sẽ chuyển sang màu trắng. Di chuyển với tốc độ nhanh, vận tốc có thể lên đến 56 km/h.

Cá voi sát thủ có khoảng 45 chiếc răng, dài khoảng 7,6cm/chiếc, có xu hướng nghiêng nhẹ về phía trước, bên ngoài. Răng cá voi sát thủ rất khỏe và sắc nhọn giúp chúng cắn xé con mồi dễ dàng.

Kích thước và cân nặng của cá voi sát thủ đực và cái khác nhau. Cá cái nhỏ hơn cá đức, dài khoảng 5 – 7m, nặng khoảng 3 – 4 tấn, còn cá voi đực dài khoảng 6 – 8m và nặng hơn 6 tấn. Cá voi sát thủ con mới sinh có cân nặng khoảng 180kg và dài khoảng 2,4m.

Mắt cá voi sát thủ ở đâu?

Mắt cá voi sát thủ nằm ở dưới mảng trắng nổi bật, mắt có hình bầu dục, đen láy.

Hình ảnh mắt cá voi sát thủ
Hình ảnh mắt cá voi sát thủ

Tuổi thọ và vòng đời của cá voi sát thủ

Tuổi thọ, vòng đời của cá voi sát thủ phụ thuộc vào giới tính. Cá đực sống trung bình khoảng 29 năm, tối đa là từ 50 – 60 năm. Cá voi sát thủ cái có tuổi thọ trung bình lâu hơn lên đến 50 năm, tối đa lên đến 80 – 90 năm và sinh sản đến khoảng 40 tuổi.

Môi trường và phạm vi sống của cá voi sát thủ

Môi trường và phạm vi sống của cá voi sát thủ
(photo credit: © iStockPhoto)

Cá voi sát thủ sống gần như sống ở tất cả các đại dương, vùng biển ở trên thế giới. Phạm vi sống của loài cá này rộng lớn nên mật độ, số lượng và đánh giá được sự phân bố của cá voi sát thủ khó.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu khoa học đưa ra được kết luận, cá voi sát thủ thích sống ở những vùng nước vĩ độ cao, thích sống ở tầng nước trên cùng. Một khảo sát cho kết quả, mật độ cao nhất của loài động vật biển này là >0,4 cá thể trên 100km2.

Cá voi sát thủ sống tại các vùng biển như Nam Đại Dương, Đông Bắc Đại Tây Dương ở xung quanh bờ biển Na Uy, Châu Nam Cực, phía Bắc Thái Bình Dương dọc theo vịnh Alaska và quần đảo Aleut.

Thức ăn của cá voi sát thủ

Thức ăn của cá voi sát thủ

Thức ăn của cá voi sát thủ đa dạng nhưng thực tế thì chúng lại là loài khá kén ăn, chỉ thích ăn nội tạng của các con mồi lớn. Phần cơ thể còn lại của con mồi chúng dùng để chơi đùa, đồng thời dụ dỗ cá mập. Cá mập xuất hiện chúng sẽ trêu đùa, tấn công cá mập đến chết nhằm mục đích giải trí.

Cá voi sát thủ có tập tính bầy đàn cao, chúng không bao giờ đi một mình, giỏi hợp tác, tấn công con mồi theo nhóm. Khi thành một đội, chúng có thể tấn công bất kỳ loài động vật biển nào nếu chúng muốn.

Phân loại cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ được phân thành 3 loại, đó là: Cá voi sát thủ định cư, di cư và xa bờ.

Cá voi sát thủ định cư

Đây là loại thường gặp nhất tại vùng bờ biển Đông Bắc Thái Bình Dương. Chúng có vùng da màu xám, có thể là màu trắng, xung quanh vây lưng chứa một vài chấm màu đen. Thức ăn chủ yếu của loài này là cá, có khi là mực.

Cá voi sát thủ định cư sống thành nhóm gia đình có mối liên kết chặt chẽ với nhau và khá phức tạp. Đặc điểm đặc trưng con cái là đỉnh góc nhọn vây lưng bo tròn. Loài này chỉ ở những khu vực nhất định.

Cá voi sát thủ di cư

cá voi sát thủ di cư

Cá voi sát thủ di cư vùng da ở xung quanh vây lưng có màu xám đồng nhất, vây lưng vát tam giác và mũi vây lưng nhọn hơn so với loài định cư.

Chúng sống di cư lang thang dọc khắp bờ biển, có thể tìm thấy một vài cá thể ở California và Nam Alaska. Cá voi sát thủ di cư sống theo nhóm từ 2 – 6 cá thể. Mối liên kết gia đình của loài này kém bền vững hơn so với cá voi sát thủ định cư.

Thức ăn của cá voi sát thủ di cư là các loài thú biển. Âm phát ra của loài di cư ít biến thiên và không phức tạp.

Cá voi sát thủ xa bờ

Năm 1988, cá voi sát thủ xa bờ được một nhà khoa học nghiên cứu cá voi lưng gù phát hiện tại vùng nước mở của vùng biển Đông Bắc Thái Bình Dương.

Cá voi sát thủ xa bờ sống tập trung thành nhóm lớn từ 20 – 75 cá thể, thậm chí có nhóm lớn lên đến 200 cá thể. Chúng sống ở ngoài khơi xa, thức ăn là rùa biển, cá mập và cá sống theo đàn.

Loài cá voi sát thủ này thường gặp ở vùng biển phía Tây đảo Vancouver, gần đảo Haida Gwaii.

Trên đây là thông tin về loài cá voi sát thủ, mong rằng chia sẻ này hữu ích, giúp bạn đọc hiểu hơn về loài cá này.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *