Cá trê cọp ăn gì? Nguồn gốc, xuất xứ, tên gọi cá trê cọp

trê cọp

Cá trê cọp có tên tiếng anh là tiger catfish. Chúng có hình dáng mạnh mẽ, hùng dũng, tốc độ tăng trưởng nhanh nên được nhiều người chơi cá cảnh lựa chọn nhằm tạo nên một không gian bể cá ấn tượng, độc đáo. Điểm đặc biệt của loài cá này chính là chiếc mỏ vịt lạ mắt, không đụng hàng với bất cứ loài cá nào.

Cá trê cọp là gì?

Cá trê cọp có nhiều tên gọi khác nhau như ca mỏ vịt, cá trê đuôi đỏ, cá da báo mỏ vịt…Nó có tên khoa học là Phractocephalus hemioliopterus, thuộc bộ Siluriformes, họ Pimelodidae. Điểm đặc biệt của cá trê cọp chính là chiếc đầu rộng, cơ thể thuôn về phía sau với phần trên cơ thể có màu đen, phần dưới bụng màu trắng và cái đuôi màu đỏ.

Hiện nay cá trê cọp được nuôi chung với cá rồng, một phần bởi loại cá này cũng là loài xuất hiện cách đây khoảng 3,5 triệu năm. Hầu như không có gì biến đổi so với ban đầu giống cá rồng. Cá trê cọp được đánh giá là loại cá đẹp nhất vùng sông nước Amazon, phân bố chủ yếu ở Nam Mỹ thuộc lưu vực sông Amazon và Orinoco. Tại nước ta, cá trê cọp được bán phổ biến tại các tiệm cá cảnh.

Đặc điểm cá trê cọp

trê cọp là cá gì

Cá trê cọp có 6 cọng râu trên miệng, chia đều cho mỗi bên tỏa ra các hướng, râu cá giữ vai trò như một máy dò đường, giúp cá trê cọp cảm nhận một cách rõ nét nhất môi trường sống xung quanh.

Dáng bơi của cá trê cọp nhẹ nhàng, khoan thai, đĩnh đạc được ví như phong thái của các bậc đế vương. Vì vậy, đã lý giải vì sao mà nhiều người lại đam mê, lựa chọn cá trê cọp để nuôi làm cảnh. Bên cạnh đó, khi cá trê cọp phát triển toàn diện chúng sẽ phát ra những âm thanh từ trong nước tương tự như tiếng mèo con kêu.

Kích thước cá trê cọp

Cá trê cọp có kích thước khá lớn, nếu như nuôi ở môi trường hoang dã sẽ có sự khác biệt so với nuôi làm cảnh. Ban đầu cá có kích thước khá nhỏ, khoảng chừng 5cm, nhưng về sau chúng sẽ phát triển vô cùng nhanh chóng.

Ngoài môi trường hoang dã, cá trê cọp có kích thước lên đến 2,8m, còn nuôi làm cảnh thì đạt khoảng 1,8m. Môi trường để nuôi cá trê cọp đòi hỏi rộng rãi để cá sinh sống và phát triển. Những người có ý định nuôi cá trê cọp cần lưu ý thiết kế hồ sao cho hợp lý.

Cách nuôi cá chê cọp

Bản tính nguyên thủy của cá trê cọp là thường hoạt động, kiếm ăn vào ban đêm, ban ngày loài cá này sẽ trú ẩn dưới đáy hồ. Tuy nhiên, sau quá trình lai tạo trở thành cá cảnh, thì cá trê cọp đã bớt dần bản tính sống về đêm.

Loại cá này khá hung dữ, thường tấn công và cắn xé lẫn nhau, nhưng lại dễ nuôi và nhanh lớn, có thể sử dụng các loại hạt công nghiệp để làm thức ăn cho chúng. Trê cọp có thị giác kém, kiếm ăn chủ yếu dựa vào chòm râu. Nuôi cá trê cọp không hề khó, thậm chí được đánh giá là dễ hơn so với các loài cá cảnh khác, bởi vì cá trê cọp không kén chọn thức ăn.

Cá trê cọp sinh sản như nào?

Cá trê cọp là loài cá đẻ trứng, trong quá trình nuôi nếu phát hiện cá đang mang thai và chuẩn bị đẻ, người nuôi nên cách lý chúng với các loài cá khác, tránh tình trạng chúng sẽ ăn mất trứng.

đặc điểm trê cọp

Cá trê cọp ăn gì?

Thịt thức ăn yêu thích của cá trê cọp

Cá trê cọp không kén chọn thức ăn như những loại cá khác,thức ăn của chúng rất đơn giản. Chúng có thể ăn tất cả mọi thức ăn, nhưng thức ăn chính vẫn là thịt và đây cũng là thức ăn được yêu thích nhất.

Những loại thịt bao gồm thịt tôm, cá nhỏ, cá chạch, thịt gà, thịt bò…hoặc thức ăn công nghiệp cho cá dạng viên. Tốt nhất, bạn hãy cho cá trê cọp ăn thức ăn đa dạng, mỗi ngày loài cá này có thể ăn cực kì no, sẽ thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát triển.

Làm sạch thức ăn cho cá trê cọp

Khi cho cá trê cọp ăn, bạn nên lưu ý làm sạch thức ăn, bởi có một số loại thức ăn như cá chạch sống rất dai, nên trước khi cho ăn có thể ngâm với nước đã hòa thuốc bột sát khuẩn, hoặc nước muối để khử trùng.

Ngâm trong khoảng thời gian từ 0,5- 1h, rồi tiến hành cắt nhỏ, và đàm bào cá chạch đã chết mới cho cá trê cọp ăn. Cá trê cọp lớn rất nhanh, chỉ trong vòng 2 năm có thể đạt kích thước lên đến 1m, do vậy phải đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất.

Cá trê cọp có thể ăn các giống cá khác

Thức ăn của cá trê cọp rất đa dạng, trong đó chúng có thể ăn nhiều loại cá khác. Vì loài cá này thuộc giống ăn tạp, chay mặn hỗn hợp đều có thể nuốt chửng, nên rất dễ nuốt phải những loài cá khác được nuôi cùng trong bể cá.

Cá trê cọp  thường hoạt động vào ban đêm, khi ăn no chúng sẽ nằm im dưới đáy bể mà không hoạt động. Do vậy, hãy lựa chọn thời gian cho ăn vào ban đêm, phòng tránh tình trạng cá đói sẽ nuốt các loại cá nhiệt đới khác.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới cá trê cọp. Chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn kiến thức bổ ích để hiểu rõ hơn về loài cá này.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *