Cá nhà táng là cá gì có phải là cá voi không? Ăn gì sống ở đâu?

cá nhà táng

 

Cá nhà táng là động vật có vú lớn nhất trên thế giới sống ở đại dương. Thức ăn của chúng là những sinh vật biển khác. Loài cá này sống ở hầu hết các đại dương, phân và dầu của chúng có giá trị nên hiện bị săn bắt ngày càng nhiều. Cùng tìm hiểu rõ hơn cá nhà táng là gì, có phải là cá voi hay thức ăn của chúng là gì trong bài viết này nhé!

Cá nhà táng là cá gì? 

Cá nhà táng là gì Có phải là cá voi không, ăn gì

Cá nhà táng có tên tiếng anh là sperm whale, đây là động vật có vú sống ở đại dương, bộ Cá voi, phân bộ Cá voi có răng, là thành viên duy nhất của chi cùng tên.

Tên khoa học của cá nhà táng là Physeter catodon, là một trong ba loài còn tồn tại của siêu họ Cá nhà táng.

Kích thước của cá nhà táng

Cá nhà táng thuộc loài cá voi có răng lớn nhất thế giới. Cá đực có kích thước dài đến 18m, nặng từ 35 tấn đến 50 tấn.

Cá nhà táng có hiện tượng dị hình giới tính rõ rệt. Khi mới sinh thì cá cái và cá đực có kích thước như nhau, nhưng khi trưởng thành, cá đực nặng gấp 3 lần và kích thước dài hơn 30 – 50% cá cái.

Đặc điểm hình thái

Hình dạng cơ thể của cá nhà táng rất đặc biệt và khó có thể nhầm lẫn với loài khác. Đó là:

  • Đầu của cá nhà táng lớn, dạng khối, chiếm một phần cơ thể, có thể ¼ – ⅓ chiều dài cơ thể. 
  • Lỗ thở có hình chữ S nằm gần ở phía trước đầu, hơi lệch về phía bên trái của cơ thể.
  • Đuôi cá nhà táng rất dày, hình tam giác, khi chuẩn bị lặn sâu tìm kiếm thức ăn sẽ vung đuôi lên cao khỏi mặt nước.
  • Cá nhà táng không có vây lưng, chỉ có một vài lằn gợn nhỏ ở trên lưng, gờ to nhất được gọi là “bướu” dễ bị nhầm là vây lưng của cá.
  • Lớp da của cá nhà táng có màu xám tuyền, nhìn có thể như màu nâu dưới ánh mặt trời. Hiếm gặp hơn là da màu bạch tạng. Da cá nhà táng xù xì, nhăn nheo không được nhẵn mượt như những loài cá voi to xác khác.
  • Cá nhà táng có tăng ở hàm dưới, mỗi bên hàm dưới có từ 18 – 26 chiếc răng, những chiếc răng này khớp với các lỗ ở hàm trên. Răng hình nón, có thể nặng đến 1kg/chiếc.

Hình ảnh một con cá nhà táng khổng lồ

Khả năng lặn của cá nhà táng

Cá nhà táng có khả năng lặn sâu 3km, thời gian nín thở là 1,5 giờ (90 phút). Vì thế, chúng được mệnh danh là thợ lặn đại dương. Để có khả năng lặn sâu và lâu, lồng ngực của cá nhà táng rất linh hoạt để phổi co rút lại, làm giảm lượng nitơ hấp thu và chịu được áp lực nước rất lớn.

Cá nhà táng điều hòa hơi thở thông qua lỗ thở hình chữ S trên đỉnh đầu. Giữa các lần lặn sâu, chúng cần phải nổi khoảng 480 giây để hít thở.

Trí thông minh và bộ não của cá nhà táng

Đây là loài có não bộ nặng nhất, có thể lên đến 8kg và não bộ lớn nhất. Tuy nhiên, trí thông minh của chúng lại tỷ lệ nghịch với não bộ, thấp hơn so với nhiều loài cá voi, cá heo, vượn người và thấp hơn rất nhiều so với con người.

Phân bố của cá nhà táng

Cá nhà táng sống ở tất cả những vùng biển trên thế giới, ở biển kín, đại dương. Môi trường sống ưa thích là khí hậu ôn đới và nhiệt đới. 

Con cái thường sống ở vùng nước vĩ độ thấp, còn con đực sống ở vùng nước vĩ độ cao.

Sinh sản của cá nhà táng

Cá nhà táng là động vật có vú sống ở dưới nước, sinh sản bằng cách giao phối, đẻ con. Tỷ lệ sinh sản của chúng thấp, thường trong 3 – 6 năm con cái chỉ đẻ 1 lần và 1 con/lần. Nhưng, tuổi thọ của cá nhà táng lại rất cao, có thể lên đến 70 năm.

Tập quán sinh sống

Cá nhà táng sinh sống theo đàn khoảng 10 – 12 con, cùng với con cái, cùng nhau săn mồi, di cư trong một thời gian dài. Cá đực khi già thường sống một mình.

Cá nhà táng ăn gì? 

hình ảnh cá nhà táng săn mồi

Cá nhà táng thường lặn 300 – 900m có khi 1 – 2km để kiếm ăn, thời gian lặn có thể kéo dài 60 phút. Thức ăn của cá nhà táng dồi dào nhưng chủ yếu là mực khổng lồ, mực Nam Cực, bạch tuộc, cá đuối sống ở đáy nước… Nhưng chủ yếu vẫn là các loài mực ống có kích thước trung bình.

Cá nhà táng có phải là cá voi không? 

Nhiều người cho rằng cá nhà táng và cá voi thực chất là một, nhưng thực tế có phải như vậy?

Cá voi được chia thành các bộ khác nhau như cá voi có răng (cá voi có mỏ, cá nóc, hải tượng, kỳ lân biển….), cá voi tấm sừng hầm (cá voi lưng gù, cá voi xanh, cá voi xám…). Cá nhà táng thuộc bộ cá voi có răng. Do đó, nói cá nhà táng là cá voi không sai nhưng cụ thể hơn là cá voi có răng.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin cần biết về loài cá nhà táng như đây là loài gì, có phải là cá voi không, thức ăn của chúng là gì. Mong rằng chia sẻ này giúp bạn đọc hiểu hơn về loài cá này.

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *