Cá ngão là cá gì? Những thông tin thú vị về cá ngão

con cá ngão

Cá ngão là một trong những loài cá có đôi môi dày khủng. Chúng được mệnh danh là quái vật bởi hình thù kỳ dị và những cách bắt mồi quái dị. Để hiểu rõ hơn về loài cá này, chúng ta cùng tham khảo bài viết sau đây.

Cá ngão là cá gì?

Loài cá có đôi môi dày ám chỉ là loại cá ngão. Bên cạnh đó nhờ đôi môi dày của mình mà cá ngão đã có một vũ khí tấn công lợi hại. Cá ngão hay còn được biết đến với tên gọi là cá Blue Bastard, nó được liệt vào danh sách những loài động vật  quái vật, hay thủy quái. Thực tế, gọi là cá ngão bởi chúng có nhiều đặc điểm độc đáo, khác lạ, khiến bạn bị thu hút và ấn tượng. Blue Bastard thuộc nhóm cá môi dày  giống môi của con người. 

Cá ngão trưởng thành thường có màu xám bạc, nhưng phần má và vỏ ngoài có màu xám xanh đồng nhất. Phần mép trên của hàm trên, mắt có màu vàng đen, còn phần mép sau của màng có màu xám bạc. Đối với con non sẽ có màu nâu đen, 10 sọc trắng mảnh, không đồng đều trên thân và đầu.Vây đuôi được đánh dấu với những vạch trắng chép tập trung ở rìa trung tâm trong khi vây ngực có màu vàng với một đốm màu nâu sẫm ở giữa góc bên trong. Vây lưng thường có chứa 12 gai và 18 – 20 gai mềm. 

Kích thước của cá ngão: Tuỳ loài khác nhau mà chúng có kích thước to nhỏ. Thông thường các loài cá ngão nhỏ sẽ có kích thước khoảng 10cm, nhưng cá ngão sống đà có thể dài tới 70-90cm.

cá ngão là cá gì

Tên khoa học của cá ngão là Plectorhinchus caeruleonothus, nhưng lại được gọi với nhiều tên gọi khác nhau, rất tai tiếng như: Cá vô lại, cá trụy lạc, kẻ vô lại…Sở dĩ chúng có biệt danh trên bởi quá trình trưởng thành, phương thức tấn công kẻ thù của cá ngão rất đặc biệt.

Khi nhìn thấy kẻ thù ở xa, cá ngão sẽ lao tới với tốc độ chóng mặt. Nó thường dùng đôi môi dày của mình để hôn mạnh đối thủ, khiến đối thủ choáng váng, mất lợi thế và bị tấn công một cách dễ dàng.

Quái chiêu tấn công bằng môi, cưỡng hôn đối thủ của cá ngão được đánh giá là một phương thức tấn công quái dị, độc nhất vô nhị trong thế giới động vật. Vì vậy, mà những biệt danh đặt cho cá ngão ra đời.

Cá ngão sống ở đâu?

Cá ngão là loài cá nước ngọt, phân họ cá thiểu, họ cá chép. Thân dài, dẹt bên, đầu nhỏ, mắt to, miệng xiên hếch lên, môi dày. Cá ngão thường có trọng lượng từ 0,5- 6kg.

Thức ăn của cá ngão  là những loại động vật như tôm, cá nhỏ, ấu trùng, côn trùng. Mùa đẻ trùng với mùa lũ, bãi đẻ thường ở ven hồ, phía có sóng gió. Phân bổ chủ yếu ở hồ chứa nước và sông. Cá ngão là loài cá có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên trong những năm gần đây sản lượng giảm do nguồn thức ăn tự nhiên không dồi dào như trước.

Khai thác cá ngão bằng câu kết hợp ánh sáng hoặc bằng lưới cố định. Cá ngão là loài cá dữ, nên cần đánh giá được số lượng và vùng tập trung của chúng trong thủy vực, để đạt hiệu quả cao nhất.

Đặc tính của cá ngão

Cá ngão thường phát hiện con mồi thông qua thính giác. Khi nghe thấy có tiếng động, chúng sẽ lao thật nhanh đến khu vực có tiếng động để tìm kiếm con mồi. Ngoài cá ngão thì những loài cá sinh sống ở tầng mặt ở sông đều có đặc tính này, vì thế khi câu những đối tượng này người ta sẽ đập cần câu xuống dưới nước nhằm thu hút sự chú ý. Lúc này cá ngão sẽ lao thật nhanh tới chỗ con mồi để tấn công. Nhưng thực tế cũng cho thấy nhiều chú ý lại rất sợ tiếng động, chúng sẽ lánh xa ra khỏi khu vực có tiếng động.

hình ảnh con cá ngão
hình ảnh con cá ngão

Cá ngão được mệnh danh là loài cá có khứu giác khá phát triển. Chúng sẽ đánh hơi để phân biệt con mồi ở khoảng cách xa. Chúng được công nhận là loài cá riêng biệt sau khi những nhà khoa học đã tiến hành thu được kết quả DNA khác nhau từ cá ngão và loài cá giống nó. 

Đây là loại cá được mệnh danh là huyền thoại, chỉ tồn tại trong những câu chuyện của ngư dân. Cá rất khó săn bắt. Người ta cho rằng loài cá này có khả năng đã tiến hóa với những cách khóa khăn để tồn tại trước nhiều loài cá sấu và cá mập có chung môi trường sống ở những vùng nước rạn san khô ngoài khơi. Trước đây, chúng thường được cho rằng có những đặc điểm với cá tuyết trắng ở phía tây Ấn Độ Dương hay những loài cá nước ngọt đen ở Nhật Bản. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về loài cá ngão. Chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về loài cá đặc biệt này. 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *