Cá mập voi ăn gì? Đặc điểm và môi trường sống của cá mập voi

cá mập voi

Cá mập voi hay cá nhám voi là loài cá mập lớn nhất trên thế giới sống trong lòng đại dương. HIện nay, loài cá này đang được xếp vào danh sách sắp nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về cá mập voi trong bài viết dưới đây nhé!

Cá mập voi là cá gì?

cá mập voi là cá gì
cá mập voi là một sinh vật biển không lồ

Cá mập voi hay còn gọi là cá nhám voi, có tên khoa học là Rhincodon typus, thuộc lớp cá. Đây là loài cá lớn nhất ở đại dương, chiều dài tối đa của chúng khoảng 12,5m, nhưng trung bình chỉ dài từ 5,5 – 10m, trọng lượng trung bình 20,6 tấn.

Hiện nay, cá mập voi được xếp vào tình trạng sắp nguy cấp ở trong Sách Đỏ.

Đặc điểm của cá mập voi

Cá mập voi có những đặc điểm nổi bật sau:

  • Cá mập voi có kích thước lớn, chiều dài tối đa khoảng 12,5m
  • Đầu phẳng, có một mõm tù ở phía trên miệng. 
  • Miệng cá mập voi rộng khoảng 1,5m.
  • Có các sợi râu ngắn nhô ra ở lỗ mũi, đây là cơ quan cảm giác tương tự như sợi tinh thể ở loài cá da trơn.
  • Hai bên cạnh và lưng của cá mập voi có màu màu xám đến nâu cùng những đốm trắng giữa những sọc nằm ngang, bụng cá màu trắng. Các đốm trắng của mỗi con cá mập voi là duy nhất, tương tự như dấu vân tay của con người.
  • Đuôi cá hình trăng lưỡi liềm, có hai cặp vây ngực và vây lưng
  • Cá mập voi có lớp da dày đến 10cm, thân hình đồ sộ nên vận tốc di chuyển trung bình của loài cá này chỉ khoảng 5km/h.

Môi trường sống

cá mập voi Môi trường sống ở đâu vậy

Cá mập voi thích sống ở nơi ấm áp nên thường bắt gặp chúng ở những vùng nước nhiệt đới trên toàn thế giới. Nhưng một số cũng được thấy ở các vùng nước lạnh hơn như ở ngoài khơi bờ biển New York. 

Theo số liệu thống kê của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), đa số cá mập voi (75%) được tìm thấy ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Số lượng

Cá mập voi thích sống ở vùng nước ấm nên phân bố ở tất cả các vùng biển nhiệt đới trên thế giới. Chúng sẽ di chuyển vào mùa xuân để đến những thềm lục địa ở bờ phía tây nước Úc. Nhưng số lượng cá mập voi hiện nay vẫn không thể xác định được.

Mặc dù vậy nhưng cá mập voi vẫn luôn bị sắp xếp vào tình trạng sắp nguy cấp trong Sách Đỏ do bị săn bắt quá mức ở Châu Á, nhất là Philippines.

Sinh sản

Cá mập voi đẻ trứng, tuy nhiên cá con sẽ nở ra ở bên trong cơ thể mẹ thay vì nở ra ở trong nước. Sau khi cá con nở ra, cá mập voi mẹ sẽ sinh ra khoảng 300 con cá con còn sống, nhưng rất nhiều trong số đó sẽ không thể sống sót được đến khi trưởng thành.

Cá mập voi có thời gian trưởng thành dài, đến tuổi 25, những con cá con mới sẵn sàng để sinh ra thế hệ kế tiếp.

Tuổi thọ của cá mập voi rất cao, chúng có thể sống được từ 100 – 150 năm.

Thói quen sinh hoạt

Cá mập voi là sinh vật đơn độc nhưng chúng lại sẵn sàng chia sẻ nơi kiếm ăn với các con cá mập voi khác. Điển hình ở Biển Đỏ là khu vực thường gặp cá mập voi trưởng thành gặp gỡ và cùng nhau kiếm ăn.

Cá mập voi ăn gì?

Cá mập voi ăn gì

Cá mập voi mặc dù là loài săn mồi nhưng không tấn công, cắn xé nhỏ con mồi như họ cá mập và thức ăn của chúng có chọn lọc.

Thức ăn của cá mập voi là các sinh vật phù du, nhuyễn thể, giáp xác nhỏ, các loài cá nhỏ như cá thu, cá cơm, cá ngừ… Khi phát hiện thức ăn, chúng mở miệng để nước đi vào bên trong, cơ thể lọc thức ăn đẩy vào túi chứa thức ăn rồi khép miệng lại. Các sinh vật phù du (thức ăn chính của cá mập voi) bị cản lại nhờ những tấm sừng màng lọc còn nước và bất cứ mảnh vỡ nào bị đẩy ra trở lại biển. Đây là kỹ thuật “Lọc dòng chéo” trên cá mập voi.

Cá mập voi còn ăn cả trứng cá, chúng có thể đợi đến 14 tiếng để chờ cá đẻ trứng ở trên những rạn san hô, sau đó, chúng sẽ nhào đến ăn trứng đó.

Cá mập voi có răng không?

Cá mập voi có răng, hàm răng của loài này có đến hơn 300 chiếc răng. Tuy nhiên, răng của cá mập voi chỉ có tác dụng như máy lọc thức ăn chứ không dùng để nhai, cắn xé con mồi.

Những thông tin về cá mập voi trên đây mong rằng giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về loài cá này.

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *