Cá mập trắng lớn ăn thịt người không? Nơi cư trú và thức ăn của chúng

cá mập trắng lớn

Cá mập trắng lớn được biết đến là loài động vật biển nguy hiểm nhất ở đại dương. Cá mập trắng có kích thước lớn, hàng răng sắc nhọn và sở thích tấn công con mồi. Đã có không ít vụ cá mập trắng tấn công con người. Để tìm hiểu thêm về loài cá hung dữ này, hãy tham khảo những thông tin trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Cá mập trắng lớn

Cá mập trắng lớn có tên khoa học là Carcharodon carcharias. Ngoài ra chúng được biết đến với cái tên là cá mập trắng khổng lồ do kích thước lớn. Loài cá này sinh sống chủ yếu ở gần bờ ven biển của tất cả các đại dương trên thế giới.

Tập tính khá đặc trưng của cá mập trắng là ngay lập tức bơi ra khỏi cơ thể của cá mập mẹ sau khi được sinh ra. Chính vì vậy mà cá mập con phải thích nghi và tự lập lúc còn khá sớm. 

Cá mập con có kích thước 1,5 mét lúc mới sinh ra, dần dần theo thời gian phát triển của cơ thể, cá mập trắng lớn cũng tăng lên, gấp bốn lần so với lúc mới sinh. Cá mập con khá khó khăn lúc bắt đầu tự lập do chúng phải tự kiếm ăn cộng thêm với việc phải lo tránh các kẻ săn mồi lớn hơn nó, trong đó có cả những con cá mập trắng trưởng thành. Điều này khiến cho nhiều cá mập con không có khả năng tồn tại cho đến lúc trưởng thành. 

cá mập trắng lớn

Cá mập trắng ăn gì?

Cá mập trắng là loài ăn thịt đặc trưng. Trong đó, thức ăn của cá mập trắng lớn trưởng thành cũng rất đa dạng với nhiều loài sinh vật biển có kích thước tương đối lớn như hải cẩu, cá voi nhỏ hơn, sư tử biển, rái cá và rùa biển… Đối với cá mập con thường ăn loài cá có kích thước nhỏ như cá đuối. Ngoài ra, thức ăn của cá mập trắng là ăn thịt đã phân hủy và kể cả các loài cá mập khác.

Khứu giác của cá mập trắng là rất tốt do đó nó có thể xác định vị trí chính xác của con mồi. Tuy nhiên thì khả năng nhìn và nghe của cá mập trắng không được nhạy bén bằng khứu giác.

Cá mập trắng có hàm răng cực kỳ sắc nhọn nên chúng dễ dàng ngoạm và xé xác con mồi, thường thì chúng không nhai thức ăn mà nuốt cả con mồi. Đây là loài được coi là sát thủ của đại dương. Không có loài vật nào ngoài con người có thể tấn công được cá mập trắng.

Nơi cư trú của cá mập trắng lớn

Cá mập trắng lớn có sự phân bố rộng khắp trên các đại dương của thế giới lớn. Chúng có thể sống tại vùng biển từ nhiệt đới đến vùng ôn đới. Bạn có thể thấy nhiều cá thể cá mập trắng ở các vùng bờ biển của Nam Phi, Úc, Mỹ và nhiều nơi khác. 

Đặc tính của cá mập trắng là di cư, chúng có thể thực hiện các cuộc di cư trên quãng đường dài trên đại dương rộng lớn. Ngoài ra chúng có thể đi để kiếm ăn và sinh sản. Các nhà khoa học cho biết họ đã chứng kiến một cá thể cá mập trắng lớn di cư với quãng đường là 3.800 km kéo dài từ vùng biển California đến vùng biển Hawaii. 

Trong một quan sát khác, một con cá mập trắng đã bơi từ bờ biển Nam Phi đến Úc với khoảng cách lên tới 11.100 km. Để hoàn thành quãng đường lớn như vậy, trong gan của cá mập trắng chứa nhiều dầu cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Cá mập trắng lớn ăn thịt người không?

Theo nghiên cứu, cá mập trắng lớn đã tiến hóa và phát triển hàng triệu năm trước khi có mặt của loài người chính vì vậy mà con người không phải là thức ăn trong lưới thức ăn của chúng. Hiện nay, có rất nhiều thông tin đăng tải trên mạng Internet về cá mập trắng tấn công hoặc gây nguy hiểm cho con người nhưng bản chất của thức ăn cá mập trắng là cá biển và các loài động vật có vú dưới biển.

Hơn 80% số người bị cá mập cắn vẫn còn sống và kể lại câu chuyện của họ
Hơn 80% số người bị cá mập cắn vẫn còn sống và kể lại câu chuyện của họ

Trường hợp cá mập trắng tấn công con người thường chỉ là vô tình hoặc khi chúng cảm thấy bối rối hay tò mò. Nếu một con cá mập trắng vô tình tấn công con người chỉ là do khi đó người vô tình văng xuống nước hoặc bơi lội trên biển, điều này đã kích thích cá mập trắng tiến gần lại.

Mặc dù cá mập trắng là loài động vật nguy hiểm hàng đầu và gây ra không ít vụ tấn công con người nhưng con người không phải là loại thức ăn ưa thích của chúng. Có một số vụ tấn công của cá mập trắng tấn công người thường không gây tử vong. Nhưng cũng có một số trường hợp, con người đã bị thiệt mạng do bị cá mập trắng tấn công.

Cá mập trắng lớn được mệnh danh là “cá mập ăn thịt người”, tuy nhiên trên thực tế chính bản thân con người lại gây ra nhiều nguy hiểm cho cá mập trắng hơn. Bởi vì con người thường xuyên tiến hành săn bắt cá mập để lấy nội tạng, da và thịt của chúng nhằm phục vụ cho việc chế biến các món ăn hoặc dùng để làm thuốc như sụn vi cá mập, chất bôi trơn… 

Trên đây là một số thông tin về cá mập trắng cũng như thức ăn, tập tính của chúng, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về loài cá này. Cá mập trắng lớn là một thành phần trong hệ sinh thái của đại dương, chính vì vậy mà chúng ta phải chung tay bảo vệ loài cá mập này do càng ngày số lượng của chúng càng giảm đi. 

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *