Cá mập thở bằng gì? Có mấy loại cá mập và Chúng có ăn thịt người hay không?

cá mấy loại cá mập

Cá mập là loài phổ biến trong thế giới cá sinh sống ở đại dương. Cá mập có nhiều loại khác nhau. Cá mập có ăn thịt người hay không là thắc mắc của không ít người. Để có thể giải đáp vấn đề này cũng như tìm hiểu thêm về các loại cá mập, hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Có mấy loại cá mập?

Cá mập là một trong những loài cá biển thường được con người nhắc đến nhiều bởi chúng chiếm số lượng lớn trong đại dương. Cá cập có nhiều loại khác nhau. Dựa theo hình thái sinh học, cá mập bao gồm hơn 440 loài được chia thành 8 nhóm cơ bản sau đây: 

  • Carcharhiniformes: Nhóm này bao gồm hơn 270 loài cá mập với những loại như cá mập thợ săn, cá mập chồn, cá mập cầu hồn, cá mập đầu búa, cá mập mèo… Chúng có đặc điểm riêng biệt là có một màng bảo vệ mắt và mõm dài.
  • Hexanchiformes: Đây là nhóm các loại cá mập cổ nhất bao gồm cá mập thằn lằn hoặc cá mập bò.
  • Heterodontiformes: Nhóm này thường được gọi là cá mập sừng hoặc cá mập đầu bò.
  • Lamniformes: Đây là Bộ cá nhám thu. Bộ này bao gồm các loại cá mập có bộ hàm lớn như cá mập trắng lớn, cá mập yêu tinh, cá mập miệng lớn, cá mập đuôi ngắn và đuôi dài… Một số loài thuộc nhóm này đã tuyệt chủng như megalodon, Carcharodon megalodon.
  • Orectolobiformes: Nhóm này thường được gọi với tên là cá mập thảm. Một số loại cá thuộc nhóm này như cá mập voi, cá mập y tá và cá mập vằn.
  • Pristiophoriformes: Đây là bộ Cá mập nhám cưa. Các loại thuộc bộ này có đặc điểm là mõm dài hình răng cưa dùng để cắt nhỏ con mồi.
  • Squaliformes: Đây là nhóm gồm các loại cá mập Bramble, cá mập gai, cá nhám gai và Squalidae.
  • Squatiniformes: Nhóm này còn được gọi với tên là cá mập thiên thần.
Cá mập có nhiều loài với nhiều hình thái kích thước khác nhau
Cá mập có nhiều loài với nhiều hình thái kích thước khác nhau

Cá mập thở bằng gì?

Cá mập không có phổi, chúng có mũi nhưng chỉ dùng mũi để ngửi chứ không thở bằng mũi mà chúng thở bằng mang như nhiều loại cá khác. Tuy nhiên khác với các loại cá thông thường thì cá mập không có ống mang, chúng thở bằng mang trần. 

Mang của cá mập có chức năng tương đương với phổi của con người. Khi nước đi qua mang cá mập, các mạch máu nhỏ sẽ hút oxy vào. Cá mập thường có khoảng 5 đến 7 nắp mang. 

Nhiều người nghĩ rằng cá mập phải luôn di chuyển để lùa nước vào các mang giúp cho hoạt động hô hấp được thực hiện, nếu không cá sẽ bị thiếu oxy và chết. Tuy nhiên trên thực tế một con cá mập có thể ở một chỗ khá lâu mà không hề bị tổn thương. 

Cá mập có ăn thịt người không?

Nói đến cá mập người ta thường hình dung ngay ra con cá có kích thước lớn và hung giữ, có thể tấn công và ăn thịt con người bởi trên thực tế đã có những vụ cá mập tấn công người. Tuy nhiên trên thực tế không phải loại cá mập nào cũng nguy hiểm đối với con người.

Theo thống kê chỉ có khoảng 30 loài cá mập trong số hơn 440 loài là nguy hiểm đối với con người. Hàng năm vẫn xảy ra những vụ cá mập tấn công con người nhưng số người chết vì cá mập ít hơn rất nhiều so với số cá mập bị con người giết hại.

cá mập là một loài hung tợn
cá mập là một loài hung tợn nhưng thường sẽ không chủ đọng tấn công con người

Những loại cá mập nguy hiểm đối với con người phải kể đến như cá mập trắng, cá mập hổ, cá mập bò, cá mập đầu đen và cá mập xanh. Trong đó cá mập trắng là loài đáng sợ hơn cả, chiều dài của loài có này có thể bằng cả một chiếc xe bus. Không có bất kỳ loài động vật nào có thể tấn công được cá mập trắng ngoại trừ con người. Cá mập trắng có lực cắn của bộ hàm gấp khoảng 300 lần so với con người. Chúng có thể cắn đứt đôi con mồi một cách dễ dàng. Vì thói quen thích săn đuổi các loài động vật khác và cả con người mà cá mập trắng được gọi là “cá mập ăn thịt người”. 

Đứng thứ hai sau cá mập trắng chính là cá mập hổ cũng là loài nguy hiểm đối với con người. Nhiều người đi biển đã bị cá mập hổ tấn công. Ngoài ra khi cá mập hổ bơi vào bờ để đuổi theo những con rùa, chúng cũng có thể tấn công cả con người. Loài cá mập này được coi là “tai họa của những người lướt ván tại Hawaii” bởi vì chúng hay tấn công những người lướt ván ở Hawaii…

Đứng thứ ba về mức độ nguy hiểm đối với con người là cá mập bò. Trong số các loài cá mập thì cá mập bò có nhiều khả năng tiếp xúc với con người hơn. Loài cá mập này có thể sống ở cả khu vực nước mặn và nước ngọt, thậm chí chúng có thể tiến sát vào khu vực nước nông nơi thường có sự xuất hiện của con người. 

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về cá mập. Cá mập có nhiều loại khác nhau trong đó không phải loại cá mập nào cũng nguy hiểm đối với con người. Chỉ có vài chục loại cá mập trong số hơn 440 loại là tấn công và ăn thịt người. Trong khi đó, con người lại là mối đe dọa lớn hơn rất nhiều đối với cá mập.

5/5 - (3 votes)

One thought on “Cá mập thở bằng gì? Có mấy loại cá mập và Chúng có ăn thịt người hay không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *