Cá mập miệng rộng là cá gì? Đặc điểm nhận dạng và thức ăn của chúng

cá mập miệng rộng to

Cá mập miệng rộng là loài cá mập sống ở vùng biển sâu được coi là sắp bị đe dọa. Chúng là loài ăn lọc, thức ăn là các sinh vật trôi nổi, sứa… Để hiểu hơn về loài cá mập này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cá mập miệng rộng là cá gì?

Cá mập miệng rộng hay cá cập miệng to, có tên khoa học là Megachasma pelagios, thuộc họ Carcharhinidae. Đây là loài cá mập mắt trắng sống ở vùng biển sâu, từ bề mặt xuống khoảng 72 mét. 

Cá mập miệng rộng được phát hiện đầu tiên bởi Hải quân Mỹ vào năm 1976 ở gần biển Hawaii. Thủy thủ kéo neo ở độ sâu 152m đã phát hiện ra con cá mập miệng rộng nặng 680kg vướng vào dây, sau đó con cá mập này đã không sống sót.

Kể từ đó, cá mập miệng rộng được tìm thấy ở những vùng nước nhiệt đới ở Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. 

Hiện nay, cá mập miệng rộng được coi là sắp bị đe dọa.

Cá mập miệng rộng

Đặc điểm của cá mập miệng rộng

  • Cá mập miệng rộng có miệng rộng có thể lên đến 1,3m, miệng có nhiều răng nhỏ, mõm rộng, tròn. Miệng cá mập miệng rộng được bao phủ bởi cơ quan phát sáng phát quang trong bóng tối dụ các sinh vật trôi nổi, cá nhỏ
  • Đầu rất to, môi của chúng dai như cao su
  • Cá mập miệng rộng có màu nâu đen ở trên mặt lưng, bụng trắng, kích thước lớn, có thể dài đến 5,5m. Thường, con cái dài 5m, con đực dài 4m, có thể nặng đến 1180 kg
  • Đuôi của chúng không đối xứng với thùy trên to tương tự như đuôi của cá nhám đuôi dài, cơ thể mềm, nhèo nhẽo, không có sống đuôi
  • Phần trong mang cá có các vạch ngang tạo những chiếc lược hình ngón tay giúp chúng lọc thức ăn trong nước
  • Khả năng bơi của cá mập miệng rộng kém

Cá mập miệng rộng ăn gì?

Cá mập miệng rộng ăn gì

Cá mập miệng rộng ăn những sinh vật trôi nổi, sứa bằng cách giữ chúng lại ở trong bộ răng lược trong miệng. Chúng luôn luôn bơi với chiếc miệng được mở rộng để hứng thức ăn.

Cá mập miệng rộng là loài có kích thước nhỏ nhất trong 3 loài cá mập ăn lọc, bên cạnh cá mập voi (Rhincodon typus) và cá nhám phơi (Cetorhinus maximus).

Hành vi của cá mập miệng rộng

Cá mập miệng rộng vào ban ngày lặn sâu xuống dưới khoảng 120 – 160m, khi mặt trời lặn thì bơi lên cao và di chuyển ở độ sâu 12 – 25m. Tốc độ di chuyển chậm, di chuyển theo chiều dọc.

Sinh sản của cá mập miệng rộng

Cá mập miệng rộng đẻ trứng thai, những con cá con lớn lên ở trong quả trứng trong bụng mẹ và nở ra ở trong bụng mẹ.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin về cá mập miệng rộng như đặc điểm hình thái, đặc tính sinh sản, hành vi, loại thức ăn. Hy vọng rằng chia sẻ này giúp bạn đọc biết thêm được những thông tin hữu ích về loài cá mập miệng rộng.

 

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *