Cá mập Megalodon có thật không? Sống ở đâu, ăn gì, còn tồn tại không?

Cá mập megalodon

Cá mập megalodon là một trong số kẻ săn mồi lớn nhất từng sống, bơi qua các đại dương trên trái đất, được ví như “bóng ma” bí ẩn, thu hút trí tưởng tượng của con người. Tuy nhiên, chúng có phải là kẻ săn mồi hay chỉ là cá mập trắng trưởng thành và vẫn đang ẩn nấp ở dưới đáy sâu của đại dương?

Cá mập megalodon là cá gì?

Cá mập megalodon là loài cá mập lớn nhất từng tồn tại trên trái đất. Hóa thạch đầu tiên của megalodon được gọi là Carcharodon/Carcharocles megalodon có niên đại cách đây 20 triệu năm. Trong suốt 13 triệu năm tiếp theo, cá mập megalodon đã thống trị đại dương cho đến khi tuyệt chủng. Bằng chứng mới nhất cho thấy loài cá mập này mới tuyệt chủng cách đây 3,6 triệu năm.

Tên khoa học của nó là Otodus megalodon, được hiểu là chiếc răng khổng lồ. Hàm răng của cá mập megalodon lớn hơn gần 3 lần so với răng của cá mập trắng lớn hiện nay. Một số răng từ hóa thạch của chúng đạt tới chiều dài hơn 17cm.

Chiều dài ước tính của cá mập megalodon khoảng 15 – 18m.

Hình ảnh Cá mập megalodon

Hình ảnh Cá mập Megalodon được tái tạo như thế nào?

Cá mập megalodon được tái tạo nhìn như một con cá mập trắng khổng lồ. Tuy nhiên, thực chất megalodon là một dòng cá mập khác.

Tổ tiên của cá mập megalodon là loài cá mập Otodus Obquus 55 triệu năm tuổi, chiều dài khoảng 10m. Lịch sử tiến hóa của loài cá mập Otodus Obquus kéo dài từ Cretalamna appendiculata, có niên đại 105 triệu năm tuổi, tạo ra dòng dõi cá mập megalodon hơn 100 triệu năm tuổi. 

Hiện nay, các hóa thạch của megalodon được tìm thấy nhiều hơn đã giúp nghiên cứu ra tổ tiên của loài cá mập trắng đã sống cùng với cá mập megalodon. Thậm chí, một vài nhà khoa học còn cho rằng hai loài này có thể cạnh tranh với nhau.

hoá thạch Cá mập megalodon
Hoá thạch răng cá mập megalodon

Cá mập megalodon dài bao nhiêu?

Cá mập megalodon biết đến thông qua hóa thạch nhờ những chiếc răng khổng lồ của chúng. Những chiếc răng lớn bằng bàn tay mà các nhà khoa học ước tính kích thước của loài cá mập này.

Những ước tính về kích thước của cá mập megalodon đều thống nhất chúng có chiều dài khoảng 15 – 18m.

Cá mập megalodon dài bao nhiêu

Vì sao răng cá mập megalodon lại phổ biến? 

Gần như tất cả những di tích hóa thạch của cá mập megalodon được tìm thấy đều là răng. Bởi trong suốt cuộc cá mập sẽ tạo ra răng liên tục. Tùy thuộc vào thức ăn của chúng, cá mập megalodon sẽ rụng bộ răng sau 1 – 2 tuần, có đến 40.000 chiếc răng trong cả cuộc đời. Có nghĩa là, răng của cá mập megalodon liên tục rơi xuống đáy đại dương, tăng khả năng hóa thạch.

Mặt khác, răng còn là phần cứng nhất của bộ xương cá mập megalodon nên răng dễ dàng hóa thạch. Trong khi đó, xương megalodon hoàn toàn từ những sụn mềm nên khó trở thành hóa thạch, chỉ trong một số trường hợp cực kỳ đặc biệt mới được bảo tồn. Các đốt sống của cá mập megalodon hóa thạch có kích thước lớn tương đương với chiếc đĩa ăn tối đã được tìm thấy.

Cá mập megalodon ăn gì?

Cá mập megalodon là loài ăn thịt, có những chiếc răng cưa lớn, sắc nhọn dùng để săn bắt và cắn xé con mồi. Thức ăn của chúng là các loài động vật biển có vú như cá voi, cá lớn khác, thậm chí là các con cá mập khác.

Để săn được những con mồi lớn, cá mập megalodon có khả năng mở miệng to, hàm có thể mở rộng 2,7 x 3,4m. Loài cá này có đến 276 chiếc răng cửa sắc, đây là công cụ hoàn hảo để cắn xé thịt con mồi.

Cá mập megalodon tấn công vào đuôi của con mồi để ngăn con mồi bơi đi, sau đó sẽ lao đến giết. Lực cắn của chúng rơi vào khoảng 108.514 – 182.201N.

Cá mập megalodon ăn gì

Cá mập megalodon sống ở đâu?

Cá mập megalodon yêu thích sự ấm áp nên chúng thường sống và săn mồi ở các vùng biển nông, ấm ở trên thế giới. Răng của loài cá mập này được tìm thấy ở khắp mọi lục địa, trừ Nam Cực. 

Rất nhiều răng của cá mập megalodon được tìm thấy ở ngoài khơi bờ biển phía đông của Bắc Mỹ, dọc theo bờ biển, đáy của những con sông, rạch nước mặn ở Florida, Nam Carolina và Bắc Carolina.

Răng của loài cá mập này cũng được tìm thấy nhiều ở ngoài khơi bờ biển Maroc, cũng như một số vùng của Úc. Cũng có thể tìm thấy ở Anh gần Essex, Walton-on-the-Naze dù cực kỳ hiếm ở Anh.

Cá mập megalodon có thể đã bị tuyệt chủng khi di chuyển đến những vùng biển khô cạn, kỷ băng hà bắt đầu, nước bị đóng băng ở các cực. Megalodon có thể bị đóng băng hoặc chết đói dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Cá mập megalodon còn tồn tại không?

Theo các nhà khoa học, cá mập megalodon đã tuyệt chủng từ khoảng 2,6 triệu năm trước, khi hành tinh bước vào giai đoạn kỷ băng hà.

Sự tuyệt chủng của một loài cá mập khổng lồ này hiện vẫn chưa biết được chính xác thời điểm con cá mập megalodon cuối cùng chết, tuy nhiên bằng chứng mới nhất cho thấy nó có cách đây là 3,6 triệu năm.

Tuy nhiên, có ý tưởng cho rằng cá mập megalodon đang ẩn náu sâu dưới đại dương tăm tối, thoát khỏi sự phát hiện của con người. Câu trả lời chắc là không, bởi từ những hóa thạch của megalodon cho thấy chúng thích sống ở vùng nước ấm áp, nông hơn và sử dụng những khu vực ven biển làm khu nuôi dưỡng.

Mặt khác, một trong những giả thuyết cá mập megalodon bị tuyệt chủng là do sự di cư của con mồi đến vùng nước lạnh hơn, làm giảm lượng thức ăn, cũng như chúng không thích nghi được cuộc sống lạnh sâu dưới đại dương.

Cá mập megalodon còn tồn tại không

Trên đây là tổng hợp một số thông tin về loài cá mập megalodon lớn nhất đại dương, kẻ thống trị vùng biển hơn 20 triệu năm. Mong rằng chia sẻ này giúp bạn đọc biết thêm được những thông tin thú vị về loài cá mập này.

4.8/5 - (5 votes)

4 thoughts on “Cá mập Megalodon có thật không? Sống ở đâu, ăn gì, còn tồn tại không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *