Cá Mập Mako: Đặc điểm, tốc độ, phân loại và nguy cơ đe dọa

Cá Mập Mako

Cá Mập Mako vây ngắn là loài động vật được nhắc đến rất nhiều trong chương trình thế giới động vật hoặc những bộ phim về đại dương. Tuy nhiên, không mấy ai hiểu rõ được tập tính, đặc điểm cũng như nơi sinh sống của chúng ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài cá mập đang được bảo tồn này qua bài viết dưới đây nhé.

Tên gọi và nguồn gốc của loài cá mập Mako

Cá mập Mako vây ngắn có tên khoa học là Isurus Oxyrinchus, là một loài cá mập lớn thuộc họ Lamnidae. Tên gọi “ mako” bắt nguồn từ gốc tiếng Mãori nhưng từ nguyên học của nó lại không rõ ràng. Chú thích điển hình cho tên gọi “ mako” là cá mập xanh to lớn.

Loài cá mập mako này có họ hàng gần với cá mập mako vây dài và được gọi chung một cái tên là cá mập mako.

Vận tốc di chuyển của cá mập Mako

Cá mập mako có vận tốc di chuyển khá ấn tượng. Vận tốc trung bình cá mập mako di chuyển đạt tới 50km/1h ( tương đương 20 dặm/ h). Ngoài ra, một số báo cáo khoa học khác còn cho thấy vận tốc cá thể này có thể đạt tới 74km/h ( tương đương 46 dặm trong 1 giờ đồng hồ). Chúng cũng có thể nhảy cao khỏi mặt nước khoảng 6m.

Cá Mập Mako - loài cá nhanh nhất thế giới
Cá Mập Mako – loài cá nhanh nhất thế giới

Chu kỳ sinh sản và vòng đời của cá mập Mako

Cá mập mako là loài sinh sản bằng noãn thai sinh. Nghĩa là con non sẽ phát triển bằng noãn hoàn chứa trong túi ở tử cung cho đến khi được sinh ra. Chu kỳ sinh sản của loài cá mập này rơi vào khoảng 15- 18 tháng.

Theo nghiên cứu khoa học về loài cá mập này cho thấy, các bào thai của cá mập mako trong cơ thể cá mẹ sẽ tiêu thụ lẫn nhau để lấy chất dinh dưỡng nuôi thai. Điều này được gọi đơn giản là ăn thịt đồng loại trong tử cung để sinh tồn.

Cá mập con khi trưởng thành sẽ có chiều dài từ 2,75 đến 4m và có cân nặng lên tới 800kg. Phần lưng cá mập này có màu ánh xanh và bụng màu trắng. Đây là loài cá mập cái được coi là có tuổi thọ cao hơn, to và nặng hơn cá mập mako đực.

Vòng đời của loài cá mập mako này khá dài. Tốc độ trưởng thành của cá mập đực bắt đầu khi được 8 tuổi, cá mập cái là 18 tuổi. Chính vì tốc độ tăng trưởng của loài cá mập này chậm nên khi bị đánh bắt quá mức sẽ rất lâu mới phục hồi trở lại được.

Tốc độ nhanh nhạy của cá mập mako

Loài cá mập mako vây ngắn nổi tiếng bởi tốc độ và khả năng bật nhảy xa khỏi mặt nước. Đồng thời, chúng còn có hình dáng thủy động lực học tốt hơn so với các loài cá mập khác. Điều này kết hợp cùng khối cơ có độ nhịp nhàng, uyển chuyển điển hình của loài cá mập trắng.

Cá mập mako sống ở đâu chủ yếu

Cá mập mako vây ngắn và cá mập mako đuôi dài khác nhau ở phạm vi và môi trường sinh sống. Với loài cá mập mako vây ngắn được coi là cá biển, chúng sinh sống trong cột nước nhưng lại có xu hướng tránh vùng ven biển và đáy đại dương.

Cá mập mako đuôi dài sống ở vùng cột nước, nơi ánh sáng có thể xuyên qua. Chúng sống chủ yếu ở vùng nước ôn đới ấm áp và nhiệt đới. Loài cá mập này được tìm thấy ở vùng Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Thuộc vùng lãnh thổ phía nam như Brazil và vùng lãnh thổ phía bắc như miền đông bắc Hoa Kỳ.

Cá mập mako sống ở đâu chủ yếu

Cá mập mako có nguy hiểm khi gặp phải không?

Con người thường rất sợ gặp phải cá mập, kể cả cá mập mako. Bởi dù là loài cá mập nào thì khi gặp phải đều rất nguy hiểm. Chúng có hàm răng sắc nhọn và có khả năng vượt qua bất kỳ con mồi tiềm năng nào nhờ tốc độ cực nhanh của mình. Tuy nhiên, cá mập mako thường không di chuyển sâu vào vùng ven biển hoặc vùng nước nông. Vì thế, chúng ta sẽ ít khi gặp phải cá mập mako hay ít gặp các cuộc tấn công bởi loài cá này xảy ra.

Theo nguồn tin từ thế giới thì hiện tại chỉ có ngư dân vùng biển sâu và thợ lặn là dễ gặp cá mập mako bởi đặc thù công việc của họ. Tuy nhiên, hầu như chưa có cuộc tấn công chết người nào xảy ra trong những lần chạm chán với loài cá mập mako này.

Cách phân loại cá mập mako như thế nào?

Cá mập mako thuộc họ cá thu hoặc cá mập trắng. Loài cá mập cá thu lớn có đặc điểm mõm dài, khe mang dài và tốc độ di chuyển cực nhanh. Hiện tại, loài cá mập cá thu chỉ còn 5 loài sống là Lamna Nasus, cá mập cá hồi, Makin Shortfin, cá mú đuôi dài và cá mập trắng lớn.

Loài mako Shark được phân loại như sau:

  • Vương quốc- Animalia
  • Phylum- chordata: Các sinh vật có dây thần kinh lưng.
  • Cá sụn: Lớp- Chondrichthyes.
  • Cá mập cá thu- Lamniformes.
  • Chi- Isurus.
  • Loài- Isurus spp

Cách phân loại cá mập mako như thế nào

Loài cá mập mako có nguy cơ bị đe dọa

Cá mập là loài động vật đang được bảo tồn bởi những hoạt động của con người. Bao gồm cả những hành động vô nhân đạo nghiên cứu vây cá mập, điều đó khiến loài động vật biển này đang từng bước rơi vào khả năng tuyệt chủng. Makos tuy không bị đe dọa vào thời điểm này nhưng cá mập vây ngắn và đuôi dài đều là loài dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, thịt và vây của loài cá mập này có giá trị thương mại cao. Vì vậy, việc săn bắt quá mức cá mập mako trên toàn cầu là rất lớn. Điều đó khiến loài cá mập này ngày càng “ lâm nguy” nhiều hơn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, ngay cả khi loài cá mập mako này không bị săn bắt nữa thì chúng cũng phải mất khoảng 50 năm mới có thể phục hồi được. Phần lớn cá mập mako bị săn bắt bởi các thuyền tàu đánh cá của EU. Vô tình chúng mắc phải lưới đánh bắt các loài cá khác nên đều bị bắt và giết hại. Điều đó khiến số lượng của loài cá mập mako này ngày càng giảm sút và lâu phục hồi trở lại.

Trên đây là những thông tin về loài cá mập mako chúng tôi chia sẻ để bạn tham khảo. Với những thông tin từ bài viết, chắc hẳn bạn đã hình dung và hiểu hơn về loài cá mập này. Nếu bạn thấy bài viết của chúng tôi hữu ích thì hãy theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều thông tin mới, hấp dẫn hơn nhé.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *