Cá Mập Ma – Bí ẩn về loài sinh vật đáng sợ dưới đáy đại dương

cá mập ma

Cá Mập Ma được coi là sinh vật huyền bí dưới đáy đại dương. Chúng ta rất hiếm khi được quan sát hay bắt gặp loài cá mập này trong đại dương. Vì thế, những thông tin thực tế về loài cá mập này khá ít ỏi. Gần như chúng ta không hiểu hết về loài động vật quý hiếm này. Và để hiểu rõ hơn về đặc điểm, tập tính cũng như sinh sản của cá mập ma, bạn hãy cùng chúng tôi khám phá qua nội dung bài viết dưới đây. 

Nguồn gốc của loài cá mập ma

Cá mập ma là loài cá mập thuộc họ Chimaeridae và chi Hydrolagus. Chúng có họ hàng với cá mập và cá mú, nhưng cá mập tách khỏi chi này khoảng 300 triệu nam. Họ có tên phổ biến vì được đặt theo ngoại hình của chúng. Loài cá mập ma này đã tồn tại trên hành tinh của chúng ta hơn 300 triệu năm. Tổ tiên của loài này cũng đã sinh sống cách đây khoảng 400 triệu năm. Cá mập ma giống như mẫu vật của con khủng long vẫn còn sinh sống cho đến ngày nay. 

Đặc điểm của cá mập ma

Cá mập ma là một trong những loài kỳ lạ và huyền bí nhất còn tồn tại dọc các vùng biển. Nó là một trong những loài cá mập khó nắm bắt nhất bởi rất ít xuất hiện như các loài khác. Các nhà nghiên cứu phải mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm cũng như nhìn thấy chúng trong lòng đại dương. 

ca-map-ma

Đặc điểm hình dáng bên ngoài của loài vật này khá kỳ lạ. Chúng sở hữu những chiếc vây hình cánh, phần đầu và mặt có nhiều tế bào giác quan giúp chúng dễ dàng chuyển động linh hoạt trong nước. Đồng thời các tế bào giác quan, nhất là cảm biến đặc biệt trên mũi giúp chúng định vị con mồi chính xác hơn. 

Cơ thể cá mập ma thuôn dài, mềm mại nhưng cái đầu lại khá cồng kềnh và có một lỗ mang. Loài cá mập này có thể phát triển chiều dài lên tới 1,5m. Da của chúng trần trụi, mịn và không có vảy bong bóng như những loài khác. Mỗi con cá mập ma đều sẽ có một gai độc để tự vệ phía trước vây lưng. 

Đôi mắt của loài cá mập này có màu sắc khá kỳ lạ. Chúng không có răng to và vẻ ngoài đáng sợ như những loài cá mập khác. Cá mập ma chỉ có những mảng xương để nghiền nát thức ăn.

Một trong những đặc điểm chính của cá mập ma chính là màu sắc nổi bật mãnh liệt giữa màu xanh và trắng. Đây cũng là nguồn gốc của cái tên cá mập ma. Bởi màu sắc này thực sự giống một con ma dưới nước. Mũi của cá mập ma khá nhọn và con đực sẽ có cơ quan sinh sản ở trên đầu. Đó là một cơ quan sinh sản có thể thu vào. 

Tập tính giao phối và sinh sản

hình ảnh cá thể cá mập ma

Về sinh sản, cá mập ma đẻ trứng thay vì sinh con như các loài cá mập khác. Sự sinh sản của chúng sẽ bắt đầu khi đạt đến một giai đoạn và giai đoạn trưởng thành. Thông thường, giai đoạn này sẽ không vượt quá chiều dài cơ thể 55cm. 

Thông tin về tập tính sinh sản của loài cá mập ma này khá ít. Bởi chúng rất ít khi xuất hiện, và có chăng thì cũng chỉ bắt gặp được khoảng thời gian chúng sinh sản đơn độc. Thậm chí không phải là cặp hoặc nhóm cá mập ma đi cùng nhau. 

Con cái cá mập ma sở hữu tới 2 tử cung, 2 buồng trứng và 2 ống dẫn trứng. Do đó, chúng có khả năng lưu trữ tinh trùng của con đực để dùng dần. Ngược lại, con đực cũng sở hữu cơ quan sinh dục khá đặc biệt. Chúng có thể rút lại trên trán. Ngoài ra, cơ quan sinh dục của con đực nằm trên đầu còn có móc để vây bám lấy con cái khi chúng thực hiện giao phối. 

Thực trạng sinh tồn của loài cá mập ma

Ngày nay, cá mập ma được kê vào danh sách các loài cần được quan tâm của thế giới. Bởi rất khó xác định được vị trí của chúng trong đại dương. Điều này cũng có nghĩa là các tác động đến loài này cũng ít hơn. Và tác động duy nhất của con người đối với loài này chỉ có nghề kéo lưới mất kiểm soát. 

Tuy nhiên, cũng nhờ vào sự tác động bằng lưới kéo cá này mà các nhà nghiên cứu mới có cơ hội tìm mẫu vật. Từ đó cũng chứng minh sự tồn tại của loài cá mập ma này trong đại dương. 

Môi trường sống của cá mập ma

cá mập ma dưới đáy biển

Cá mập ma có phạm vi sống khá rộng và sâu dưới lòng đại dương. Chúng phát triển và sinh sống ở độ sâu khoảng 2.000 mét với tốc độ khá cao và khó để chúng có thể di chuyển được. Độ sâu này cũng giúp cho loài cá mập ma tránh được những tác động đánh bắt của con người. 

Năm 2009, nhiều nhà nghiên cứu cá mập ma đã tìm thấy khuôn mẫu ở quần đảo Hawaii và California. Các mẫu vật này được tìm thấy ở độ sâu chỉ 600 mét. Từ đó có thể khẳng định rằng, khu vực sinh sống chủ yếu của loài cá mập ma chỉ diễn ra xung quanh biển Tasman. Trong khu vực này phong phú nhất là vừng giữa đông nam và trung tâm Thái Bình Dương. 

Cá mập ma ăn gì?

Loài cá mập ma này là động vật ăn thịt, các loài nhuyễn thể, chủ yếu là động vật giáp xác và các loài cá nhỏ ở cùng độ sâu với chúng. Mặc dù nguồn thức ăn của chúng không được quan sát và xác nhận hoàn toàn. Nhưng theo thông tin nghiên cứu thì loài cá mập này cũng có chế độ ăn tương ứng các loài cá mập khác cùng họ của chúng. 

Dù thông tin về loài cá mập ma này còn khá ít và ẩn chứa nhiều huyền bí nhưng cũng đủ để chúng ta hình dung về sự tồn tại của chúng trong đại dương. Chúng thực sự không đáng sợ như cái tên của mình. Ngược lại, sự tồn tại của loài cá mập này còn làm tăng thêm sự đa dạng, phong phú cho hệ sinh thái tự nhiên thế giới. 

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về loài cá mập ma mà chúng tôi cập nhật cùng bạn đọc. Mặc dù không đầy đủ mọi nội dung, nhưng chắc chắn đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp bạn tin sự tồn tại của loài cá mập “ huyền bí” này. Hy vọng rằng, loài cá mập này sẽ tồn tại lâu dài hơn để chúng ta có thể khám phá thêm nhiều điều bí ẩn về chúng trong những nội dung tiếp theo. 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *