Cá mập hổ và những điều có thể bạn chưa biết

Cá mập hổ

Cá mập hổ là một trong những loài cá mập có khối lượng lớn và hung ác nhất trong đại dương. Chúng ăn tất cả mọi thứ bao gồm cả con người. Vì vậy loài cá này còn được mệnh danh là “thùng rác của biển cả”. Cùng tìm hiểu một số thông tin chi tiết về loài cá này qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Cá mập hổ là gì?

Cá mập hổ còn được gọi với tên khác là cá mập báo hay cá mập hoa. Đây là loài cá mập duy nhất thuộc chi cá mập chồn và họ cá mập trắng. Chúng là một trong những loài cá mập lớn nhất ở đại dương. Kích thước trung bình của cá mập hổ là khoảng 3,25m và cân nặng trong khoảng từ 385 – 909 kg. 

hình ảnh cá mập hổ

Chúng có sọc vằn trông giống như hổ báo, vì thế mà được gọi là cá mập hổ. Tuy nhiên các vằn đen trên cơ thể của cá mập hổ xuất hiện nhiều trong thời kỳ sơ sinh và sẽ nhạt dần theo thời gian. Cá mập hổ cái thường lớn hơn so với con đực và có thể dài tới hơn 4 mét, năng tới hơn 900kg. 

Cá mập hổ sống ở đâu?

Cá mập hổ sống chủ yếu ở khu vực đại dương ôn đới và nhiệt đới trên thế giới. Đặc biệt chúng tập trung nhiều ở xung quanh các hòn đảo trung Thái Bình Dương. Cá mập hổ sống ở trong lòng đại dương nhưng lại có một số điểm khá tương đồng với loài hổ sống trong rừng khi mà cả hai loài đều như những thợ sơn chuyên nghiệp. 

Chúng có thể thực hiện việc săn mồi ở tốc độ cao. Khả năng quan sát và ngửi để săn mồi của cá mập hổ được xếp vào top đầu và được coi là giác quan thứ 6 của chúng. Vì thế mà loài cá này có thể săn mồi một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều loài vật khác.

Hầu hết cá mập lớn sẽ rời môi trường sống ven biển nông để tránh bão lớn. Tuy nhiên nghiên cứu đã cho thấy cá mập hổ lớn dường như lại thích gió và biển động. Chúng không di dời chỗ ở khi các cơn bão lớn đến và thậm chí còn tranh thủ thời gian bão để kiếm tìm thức ăn.

Cá mập hổ ăn gì?

Cá mập hổ là loài cá mập ăn tạp, hầu hết mọi thứ ngay cả kim loại cũng trở thành đồ ăn của cá mập hổ. Cá mập hổ chuyên săn mồi vào ban đêm. Chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì bao gồm cá, hải cẩu, động vật giáp xác, cá heo, chim, mực, rùa biển… và thậm chí cả những con cá mập khác. Người ta còn tìm thấy trong đường tiêu hóa của cá mập hổ có nhiều rác thải như lốp xe, biển số xe.. Chính vì vậy mà loài cá này được mệnh danh là “thùng rác của biển cả”. 

Cá mập hổ ăn gì

Cá mập hổ ăn thịt nên chúng là mối đe dọa lớn đối với con người. Những người đi biển rất dễ bị cá mập hổ tấn công. Trong nhiều dạ dày của cá thể cá mập hổ đã tìm thấy có xác người. Thỉnh thoảng, cá mập hổ thường bơi vào gần trong bờ để đuổi theo những con rùa và khi đó không con người cũng dễ bị cá tấn công. Cá mập hổ được coi là “tai họa của những người lướt ván tại Hawaii” bởi chúng hay tấn công thợ lặn, những người đi bơi và lướt ván ở Hawaii…

Đây là loài cá mập đứng thứ hai về số vụ cá mập tấn công người (chỉ sau loài cá mập trâu mắt trắng). Cá mập hổ cùng với cá mập mắt trắng, cá nhám trắng lớn và cá nhám đầu vây trắng đại dương được xem là những loài cá nguy hiểm nhất đối với con người.

Cá mập hổ sinh sản như thế nào?

Cá mập hổ sinh sản bằng cách thụ tinh trong. Con cá mập đực chèn một trong những thùy bám vào lỗ sinh dục (lỗ huyệt) của con cá mập cái, hoạt động như một đường dẫn tinh trùng. Cá đực sẽ sử dụng răng để giữ con cái trong suốt quá trình đó và thường gây ra cho con cái sự khó chịu đáng kể. Cá mập hổ cái giao phối 3 năm một lần. Đây là loài duy nhất trong họ của nó noãn thai sinh, trứng nở trong tử cung, khi phát triển đầy đủ thì sinh ra trực tiếp. 

Cá mập hổ sinh sản

Cá mập hổ con được sinh ra sau tháng 16 tháng ở trong cơ thể của cá mẹ. Cá mập hổ mới sinh thường có chiều dài từ 51 – 56 cm. Cá mập hổ có thể sống hơn 12 năm. 

Bảo tồn

Cá mập hổ bị săn để lấy thịt, gan và vây. Gan của cá mập hổ có rất nhiều vitamin A nên được săn để sản xuất dầu vitamin. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên Nhiên Quốc tế, cá mập hổ được xem là loài gần bị đe dọa. 

Năm 2010, cá mập hổ đã được Greenpeace International cho vào danh sách đỏ hải sản, gồm các loài cá được bán phổ biến trên toàn thế giới nhưng đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm cá mập hổ loài cá có khối lượng lớn và hết sức hung dữ. Cá mập hổ là một trong những mối nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng con người. Để khám phá thêm những thông tin thú vị về các loài cá trong đại dương bao la, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi.

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *