Cá mập Greenland 400 tuổi và điều thú vị về sinh vật sống lâu nhất trái đất

Cá mập greenland là gì 1

Trong thế giới đại dương, cá mập có nhiều loại khác nhau. Trong đó cá mập Greenland được biết đến là loài có xương sống sống thọ nhất trên Trái Đất. Vậy cá mập này có thể sống thọ đến bao nhiêu năm tuổi? Cá mập greenland có ăn thịt người hay không? Để giải đáp những thắc mắc này, cùng tìm hiểu các thông tin qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Cá mập Greenland là gì?

Cá mập Greenland được biết đến là một loài cá mập bản địa ở các vùng nước Bắc Đại Tây Dương xung quanh Iceland và Greenland. So với các loại cá mập khác, cá mập Greenland sing sống về phía bắc xa nhất. 

Đây là loài có xương sống có tuổi thọ cao nhất trên trái đất, với tuổi thọ lên đến khoảng 400 tuổi. Cá mập greenland thường bị ký sinh trùng bám vào mắt. 

ca-map-greenland-shark

Đặc điểm của cá mập Greenland

Cá mập Greenland là một trong những loài cá mập lớn với kích thước có thể tương đương với cá mập trắng lớn. Loài cá này có thể dài tối đa tới 7,3m và nặng đến hơn 1.400kg. 

Cá mập Greenland sông ở làn nước lạnh giá của biển Bắc Cực và là loài động vật ăn thịt sống. Chúng thường xuyên bởi ở dưới vùng nước lạnh và sâu. Chúng chỉ ngoi lên mặt nước khi tìm những bữa ăn lớn như hải cẩu hoặc cá to. 

Cá mập Greenland bơi rất chậm khoảng 1,22 km/h. Với tốc độ này, chúng thuộc một trong những loài cá mập chậm chạp nhất. Tốc độ tối đa của cá mập greenland chỉ khoảng 2,6 km/h và bằng một nửa tốc độ di chuyển của hải cẩu thông thường. Vì vậy, việc cá mập này săn hải cẩu như thế nào vẫn còn là một điều bí ẩn chưa được giải đáp. 

Một điều khá đặc biệt đối với cá mập greenland đó là thịt của chúng có tính độc. Sở dĩ như vậy vì trong thịt của cá mập greenland có chứa độc tố oxide trimethylamine. Vì vậy nếu ăn thịt cá mập này có thể gây ngộ độc thần kinh và không thể đứng lên được. Tuy vậy, con người vẫn có thể ăn được thịt của cá mập Greenland nếu sấy khô hoặc đun sôi qua nhiều lượt nước.

Ngoài ra con người còn thường chế biến thịt cá mập này bằng cách lên men trong một vài tháng để sản xuất ra Kæstur Hákarl là một món ăn đặc sản ở Greenland và Iceland. Cách làm này được thực hiện bằng việc chôn cá mập vào trong lòng đất khiến cho thịt của cá mập greenland trải qua một số chu kỳ cấp đông và tan băng.

Cá mập Greenland 400 tuổi

Cá mập Greenland với tuổi thọ khoảng 400 năm tuổi đã được các nhà khoa học tìm thấy ở dưới đáy biển sâu vùng Bắc Cực. Theo kết quả phân tích trong những nghiên cứu về cá mập Greenland cho biết tuổi thọ của loài cá này thấp nhất là 272 năm tuổi và có thể lên đến 512 năm tuổi và chúng trở thành loài vật có xương sống thọ nhất trên Trái Đất.

Trước khi tìm ra cá mập Greenland có tuổi thọ lớn cá voi đầu công được biết đến là loài sống thọ với tuổi thọ lên đến 211 năm. Tuy nhiên khi các nghiên cứu phát hiện về cá mập Greenland thì có thể thấy loài này còn sống lâu gấp đôi loài cá voi đầu cong.

cá mập greenland 400 tuổi
Hình ảnh cá mập greenland 400 tuổi

Đối với loài cá mập Greenland, không thể sử dụng được các phương pháp xác định độ tuổi truyền thống vì chúng không có những mô vôi hóa thể hiện độ tuổi như nhiều loài khác. Tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm ra rằng những protein đã kết tinh bên trong thủy tinh thể của đôi mắt cá mập Greenland đã phát triển theo cùng thời gian sống của loài cá này.

Khám phá về tuổi thọ của cá mập Greenland mang lại cả tin tốt và tin xấu. Tin xấu chính là loại cá mập này có khả năng sinh sản vào độ tuổi khoảng 150 tuổi, nghĩa là chúng sẽ mất rất nhiều thời gian để thay thế được một cá thể bị chết do con người đánh bắt hoặc do khí hậu thay đổi. Do đó, việc bảo tồn loài cá này sẽ gặp không ít khó khăn.

Tuy nhiên việc khám phá về tuổi thọ của cá mập Greenland mang đến khá nhiều tin tốt. Trước hết chúng ta có thể hiểu rõ hơn về loài cá mập này và từ đó trong tương lai con người có thể bảo vệ được chúng tốt hơn. Không chỉ vậy, việc nghiên cứu về loài có xương sống thọ nhất này có thể hình thành nên những khám phá mới về lão hóa để áp dụng lên con người giúp ngăn ngừa lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Cá mập greenland ăn gì?

Thức ăn chủ yếu của cá mập Greenland là các loại cá như cá trích, cá mập nhỏ, cá chình, cá đuối skate, cá trứng, cá tuyết, cá bơn, cá hồi chấm Bắc Cực… Bên cạnh đó, chúng cũng thường săn bắt cả hải cẩu. Ngoài ra, cá mập greenland còn được biết đến là loài ăn xác động vật thối rữa.  

Mỗi ngày, cá mập Greenland chỉ cần khoảng 200g cá để có thể sống sót với tuổi thọ lên đến vài trăm năm. So với các loại cá mập khác sống ở những khu vực nước ấm thì lượng thức ăn này thấp hơn rất nhiều. Theo như nghiên cứu đã chỉ ra, một con cá mập trắng lớn (907kg) cứ cách 11 ngày lại cần ăn khoảng 30kg mỡ cá. 

Cá mập greenland ăn gì

Cá mập greenland có ăn thịt người không?

Theo truyền thuyết thì cá mập Greenland tấn công người tuy nhiên cho đến nay chưa có minh chứng nào về điều này. Thực tế thì cá mập greenland không nguy hiểm đối với con người. Chưa có tài liệu này nói về các vụ cá mập greenland tấn công và ăn thịt người.

Ngược lại, con người chính là mối nguy hiểm đối với loài cá mập này. Những vụ săn bắt cá mập nói chung và cá mập greenland nói riêng vẫn thường diễn ra và gây đe dọa đến sự bảo tồn của loài cá sống thọ nhất thế giới này.

Trên đây là những thông tin về cá mập Greenland mà chúng tôi chia sẻ tới bạn. Đây là loài vật có xương sống thọ nhất trên thế giới. Số lượng cá mập này đang giảm dần nên con người cần phải bảo vệ chúng để duy trì sự bảo tồn của loài động vật khá đặc biệt của đại dương. Để khám phá về thế giới động vật kỳ thú xung quanh ta, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *