Cá heo hồng sông Amazon là cá gì? Sống ở đâu, ăn gì, đặc điểm sinh sản

Cá heo sông la gi

Hầu hết, chúng ta đều biết đến cá heo sống ở biển nhưng cá heo sông thì nhiều người vẫn còn chưa biết tới. Vậy Cá heo hồng sông Amazon có đặc điểm như thế nào và chúng có khác với cá heo biển không? Để có thêm nhiều thông tin về loài cá này hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cá heo hồng sông Amazon là gì?

Cá heo vốn không còn xa lạ đối với con người. Cá heo gồm 2 loại cơ bản là cá heo biển và cá heo sông. Cũng giống như cá heo biển, Cá heo hồng sông Amazon cũng thuộc nhóm động vật có vú, tuy nhiên chúng chỉ sống ở vùng sông suối nước ngọt hoặc nước lợ. 

ca-heo-sông

Đặc điểm của Cá heo hồng sông Amazon

So với những cá heo khác thì cá heo sông có kích thước khá nhỏ để thích nghi với môi trường sống ở những vùng nước nông, ấm và có dòng chảy mạnh. Kích thước của cá heo sông dao động từ 1,5 m (loài cá heo sông Ấn-Hằng) đến 2,4 m (cá heo sông Amazon). 

Trong đó, kích thước của cá heo sông đực thường to hơn con cái. Ngoại hình của cơ thể thuôn và vây bơi phát triển từ hai chi sau. Ngoài ra, chúng cũng có mỏ dài và chiếc răng sắc nhọn, hình nón phục vụ cho việc săn mồi nhanh lẹ trong môi trường nước đục. 

Cá heo sông có thính giác rất phát triển. Vì vậy chúng có khả năng thích ứng với cả trong không khí và môi trường dưới nước do môi trường nước nơi loài này sinh sống thường rất đục do phù sa của các con sông mang lại.

Các loài cá heo sông hiện nay 

Cá heo sông có nhiều loại trong đó một số loại nổi tiếng trên thế giới phải kể đến sau đây:

Cá heo sông Amazon 

Cá heo sông Amazon 

Trong các loài cá heo sông thì cá heo hồng sông Amazon nổi tiếng nhất với màu hồng của chúng nhưng ngoài ra chúng cũng có rất nhiều màu sắc khác nhau. Cá heo sông Amazon có màu xám khi chúng còn nhỏ và sau đó, từ từ chuyển dần sang màu hồng khi chúng trưởng thành. 

Cá heo hồng sông Amazon có đốt sống cổ rất dẻo dai nên không giống với những loài cá heo khác. Điều này giúp cho chúng có thể xoay đầu một góc 180 độ di chuyển xung quanh các thân cây, các bãi đá và có thể dễ dàng phát hiện những trở ngại ngay cả trong những môi trường tối tăm. Thỉnh thoảng chúng lộn nhào lên trên mặt nước rồi rơi xuống để quan sát phần đáy sông kĩ hơn.

Cá heo sông Hằng và sông Ấn

Cá heo sông Hằng và sông Ấn

Cá heo sông Hằng (Platanista gangetica) là một loài cá heo có răng sinh sống ở sông Hằng, Ấn Độ và Nam Á được phân loại trong họ Platanistidae. Chúng có mối quan hệ với loài cá heo sông Indus nhỏ hơn nhiều sống ở sông Indus ở Pakistan và sông Beas ở tây bắc Ấn Độ.

Tại đây người dân thường gọi chúng với cái tên susu (tên phổ biến) hoặc “Sisu” (tiếng Assam) và shushuk (tiếng Bengali). Cá heo sông Hằng đã được chính phủ Ấn Độ công nhận là Động vật thủy sinh quốc gia và là động vật chính thức của thành phố Guwahati, Ấn Độ. 

Cá heo sông Dương Tử

Cá heo sông Dương Tử

Đây là loài cá heo sông đầu tiên có thể đã đến bên bờ tuyệt chủng do tác động tiêu cực của con người. Mặc dù được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt kê là loài “cực kỳ nguy cấp: có thể tuyệt chủng”, loài cá heo này đã không được nhìn thấy trong gần 20 năm qua tại sông Dương Tử, các nhà khoa học đã không còn tìm thấy nó. 

Cá heo sông Araguaia

Cá heo sông Araguaia

Cá heo sông Araguaian hay Araguaian boto (Inia araguaiaensis) là một quần thể cá heo sông Nam Mỹ có nguồn gốc từ lưu vực Araguaia – Tocantins của Brazil.. Việc công nhận loài cá heo sông Araguaia I. araguaiaensis là một loài riêng biệt vẫn còn đang tranh cãi. 

Ban đầu nó được phân biệt với cá heo sông Amazon (Inia geoffrensis) vào tháng 1 năm 2014 trên cơ sở dữ liệu phân tích tế bào vi mô hạt nhân và DNA ty thể cũng như sự khác biệt về hình thái hộp sọ (nhìn chung nó có hộp sọ rộng hơn). Nó cũng khác với cá heo sông Amazon và sông Bolivia về số lượng răng trên mỗi bán cầu.

Cá heo sông Mekong

Cá heo sông Mekong

Cá heo Irrawaddy (Orcaella brevirostris) là một loài cá heo sống ở đại dương, được tìm thấy trong các quần thể phụ sống rải rác gần bờ biển và ở các cửa sông và sông ở một số vùng của Vịnh Bengal và Đông Nam Á. Nó gần giống với loài cá heo vây mũi Úc (cùng chi, Orcaella) và không được mô tả là một loài riêng biệt cho đến năm 2005. 

Cá heo sông Mekong có màu từ xanh lam đến xám đá phiến. Mặc dù được tìm thấy ở hầu hết các khu vực ven sông và biển ở Nam và Đông Nam Á, quần thể đầm phá tập trung duy nhất được tìm thấy ở hồ Chilika ở Odisha, Ấn Độ và hồ Songkhla ở miền nam Thái Lan.

Cá heo hồng sông Amazon ăn gì?

Cá heo là dòng cá ăn tạp, chế độ dinh dưỡng của chúng tùy biến theo mùa. Ở một số dòng cá heo có xu hướng di cư theo mùa để tìm kiếm thức ăn. Cá heo có thể kiếm ăn ở cả vùng nước đáy và giữa cửa sông. 

Do đặc điểm cấu tạo của dạ dày mà cá heo sông có thể tiêu hóa được cả động vật có xương và không xương. Một số thức ăn được yêu thích của cá heo sông như các loài cá con (như cá trích, cá mòi), động vật giáp xác như tôm, các loài động vật và sinh vật không xương sống khác. 

Đặc điểm sinh sản của cá Cá heo hồng sông Amazon

Cá heo hồng sông Amazon đẻ con và nuôi con bằng bú mẹ. Con đực có thể giao phối với nhiều con cái mỗi năm, nhưng con cái chỉ giao phối hai hay ba năm một lần. Con cá heo sông non ra đời vào những tháng mùa xuân và hè.

Với các thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu được phần nào về cá heo sông cũng như các đặc điểm cơ bản, sự đa dạng về cá heo sông trên thế giới. Hiện nay, cá heo sông cần bảo vệ do chúng có thể bị đe dọa dẫn tới tuyệt chủng. 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *