Cá đuối quỷ ăn gì? Đặc điểm, môi trường sống và tình trạng bảo tồn

cá mập quỷ

Cá đuối quỷ hay cá đuối gai đuôi, cá quỷ thuộc lớp cá sụn. Loài cá này có 2 cái sừng (vây tròn) ở trên đầu nên được gọi là cá đuối quỷ. Cùng tìm hiểu rõ hơn về loài cá này trong bài viết dưới đây.

Cá đuối quỷ

Cá đuối quỷ tên khoa học Mobula mobular, họ Mobulidae. Tên gọi khác là cá quỷ, cá ó dơi, cá đuối quỷ khổng lồ. Loài cá này được phát hiện thấy chủ yếu ở vùng biển Địa Trung Hải, phía Đông Đại Tây Dương, Croatia, Malta, Israel, Pháp, Algérie, Tây Ban Nha, Italy.

Cá đuối quỷ có phạm vi sinh sống hẹp, tỷ lệ sinh sản khá thấp lại rất nhạy cảm với sự thay đổi môi trường.

Loài cá này có các mối đe dọa từ ô nhiễm ở Địa Trung Hải, đe dọa từ con người do bị bắt ngoài ý muốn từ các lưới đánh bắt cá, bẫy cá đao, cá ngừ. Hiện nay, cá đuối quỷ được xếp vào loài nguy cấp.

cá đuối quỷ

Đặc điểm của cá đuối quỷ

  • Cá đuối quỷ trưởng thành có thể dài đến 5,2m, có đuôi gai. Chiều rộng của con đực trưởng thành có thể lên đến 200 – 220cm và chiều rộng con cái từ 215 – 240cm. Trọng lượng có thể đạt được lên đến 1,5 tấn.
  • Cá đuối quỷ thường sống đơn lẻ, di chuyển một mình. Tuy nhiên, chúng sẽ tập hợp lại vào giữa và cuối mùa xuân, mùa hè ở Địa Trung Hải để thực hiện cuộc di cư từ phía Bắc xuống phía Nam của vùng nước này do nhiệt độ và thức ăn.
  • Cá đuối quỷ có một hành vi rất đặc biệt là nhảy, phá vỡ bề mặt đại dương. Đây được coi là chiến lược để kiếm ăn và loại bỏ được cá nhệch cùng ký sinh trùng.
  • Loài cá này đôi khi còn bị cá voi sát thủ, cá mập săn làm thức ăn. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do nguyên nhân này thấp. Chủ yếu vẫn là do vô tình vướng vào lưới đánh bắt cá, mảnh vỡ ở trên biển, thuyền đánh cá.

Môi trường sống của cá đuối quỷ

Cá đuối quỷ sống ở vùng biển cận nhiệt đới, nhiệt đới nước ấm, nhiệt độ nước từ 20 – 26 độ C, sâu dưới 50m so với mặt nước biển.

Cá đuối quỷ sống ở tầng nước mặt, nhất là những vùng nước nông nơi ánh sáng có thể xuyên qua để quang hợp.

Cá đuối quỷ có thể di cư đến nơi có nguồn thức ăn phong phú theo mùa, có thể di cư xa đến 1800km, tốc độ di chuyển của chúng tối thiểu 63km/ngày.

Cá đuối quỷ sống ở đâu

Cá đuối quỷ ăn gì?

Cá đuối quỷ ăn các loài động vật phù du, cá nhỏ, loài giáp xác. Chúng mở miệng bơi về phía trước dùng thùy cephalic dẫn nước có chứa thức ăn vào. Mang của chúng đóng vai trò như một tấm lưới lọc để lọc và bắt mồi, khoang hầu họng đóng vai trò để nước thoát ra bên ngoài qua khe mang.

Đặc tính sinh sản của cá đuối quỷ

Cá đuối quỷ giống như những loài cá đuối khác, trứng được giữ lại ở trong cơ thể cá mẹ đến khi được nở ra. Giai đoạn đầu phôi ăn noãn hoàn và nhận dinh dưỡng trực tiếp từ cá mẹ thông qua hấp thụ dịch tử cung được làm giàu từ chất béo, chất nhầy, protein.

Thời gian mang thai ước tính của cá đuối quỷ là khoảng 1 năm, thường chỉ đẻ một con. Khoảng cách giữa hai lần sính sản là 2 năm.

Cá đuối quỷ có tuổi thọ cao, có thể lên đến 20 năm, chúng sống lâu và phát triển khá chậm.

Tình trạng bảo tồn của cá đuối quỷ hiện nay

Hiện nay, cá đuối quỷ được xếp vào nhóm “nguy cấp” ở trong sách Đỏ IUCN với số lượng cá thể đang bị giảm.

Các quần thể cá đuối quỷ phân mảnh, cá thể trưởng thành đang bị giảm. Nghiêm trọng hơn, mức độ và chất lượng môi trường sống của loài cá này ô nhiễm dẫn đến số lượng của chúng ngày càng suy giảm hơn.

Ngoài ra, sự gia tăng đánh bắt để lấy thịt, gan và tấm mang của cá đuối quỷ ở mức độ khai thác không bền vững cũng là nguyên nhân dẫn đến quần thể của loài cá này suy giảm. Chúng còn bị đánh bắt ngẫu nhiên do mắc vào lưới đánh bắt cá, bẫy cá ngừ….

Tình trạng bảo tồn của cá đuối quỷ hiện nay
Loài cá đuối quỷ lớn nhất thế giới cần được bảo tồn

Việc bảo tồn loài cá đuối quỷ có thể gặp khó khăn do loài cá này có hình thái khá tương đồng so với những loài khác ở trong Chi. Nhưng cá đuối quỷ đã được liệt kê vào:

  • Phụ lục II của Công ước CITES (những loài không nhất thiết bị đe dọa tuyệt chủng nhưng có thể bị tuyệt chủng nếu việc buôn bán không được kiểm soát chặt chẽ.
  • Phụ lục I, II của Công ước Bảo tồn những loài Động vật hoang dã di cư cũng xảy ra trong những khu bảo tồn.
    • Khả năng chống chịu với áp lực đánh bắt: Cao, thời gian nhân đôi dân số tối thiểu là dưới 15 tháng.
    • Tính dễ bị đe dọa do đánh bắt cá: Mức độ dễ bị tổn thương từ trung bình đến cao (53/100).

Ngày nay, cá đuối quỷ đang được trưng bày khá phổ biến ở những công viên thủy cung ở khắp châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Trên đây là một vài thông tin về cá đuối quỷ, mong rằng chia sẻ này giúp bạn đọc biết thêm được những thông tin thú vị về loài cá có tên gọi đặc biệt này.

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *