Cá cần câu là gì? Cá cần câu sống ở đâu, ăn gì, sinh sản như thế nào?

cá cần câu

Bạn đã từng nghe thấy cá cần câu hay cá đèn lồng chưa? Loài cá này không phải ai cũng biết đến bởi nó sống tận dưới đáy biển sâu. Đây là loài cá được mệnh danh là “quái vật” của đại dương. Vậy cá cần câu có đặc điểm gì khác lạ và tập tính sinh sản ra sao? Để tìm hiểu thêm về loài cá kỳ lạ này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi

Cá cần câu là gì?

Cá cần câu hay còn được gọi là cá đèn lồng là một loài động vật ăn thịt sinh sống ở dưới biển sâu. Con người hiếm khi nhìn thấy được loài cá này khi chúng còn sống bởi chúng sống ở dưới bề mặt đại dương khoảng vài trăm mét. Con người hầu như chỉ thấy được loài cá này khi chúng bị mắc vào lưới đánh cá hoặc là bị trôi xác vào bờ.

Sở dĩ loài cá này được gọi là cá cần câu bởi chúng gây sự chú ý đặc biệt với chiếc “cần câu” tự nhiên trên đỉnh đầu. Với chiếc cần câu kỳ lạ cùng với bộ hàm hết sức hung tợn, loài cá này được mệnh danh là “quái vật” của đại dương.

Hình ảnh con cá cần câu (cá đèn lông)
Hình ảnh con cá cần câu (cá đèn lông)

Cá cần câu sống ở đầu?

Cá cần câu sinh sống chủ yếu tại các vùng nước sâu thuộc Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Cá cần câu có đặc điểm như thế nào?

Cá cần câu có một cơ thể có bề ngoài trông giống con quái vật. Chúng còn được cho là loài sinh vật xấu xí nhất hành tinh. Chúng có chiều dài cơ thể từ khoảng 20 cm cho đến 100 cm. Loài cá này có màu sắc khá đa dạng, từ màu tro xám đến màu nâu sậm.

Cá cần câu có thân hình kỳ dị với một chiếc đầu to bất thường, hàm bên trên rất lớn và có thể gập xuống và ngậm trọn hàm dưới. Cá cần câu còn sở hữu một cái miệng rất rộng nhờ đó mà chúng có thể nhai các con mồi với nhiều kích cỡ một cách dễ dàng. Trên đầu của chúng có một bộ phận trông giống chiếc cần câu làm nhiệm vụ thu hút con mồi.

Ngoài ra, chúng còn có chiếc hàm đầy răng sắc nhọn như dao cạo. Răng của chúng hơi cong vào trong để ngăn không cho con mồi có thể trốn thoát được. Đây được xem là sự thích nghi đối với môi trường sống khan hiếm thức ăn ở tận sâu dưới đáy biển.

cá cần câu đặc điểm

Cũng vì môi trường sống đầy khắc nghiệt với áp suất khí quyển cao và thiếu ánh sáng nên loài cá cần câu đã phát triển những đặc điểm tiến hóa lạ kỳ. Bên cạnh hàm răng lớn khủng khiếp thì dạ dày của chúng còn cực tốt để tận dụng được con mồi tìm được. Với hàm răng khổng lồ cùng dạ dày có khả năng tự giãn nở, loài này có thể tiêu hóa được nhưng con mồi lớn, thậm chí gấp đôi cơ thể của chúng.

Cá cần câu ăn gì?

Cá cần câu là động vật ăn thịt nên chúng ăn tất cả các loại cá, sinh vật biển. Tuy nhiên vì sống ở sâu trong lòng đại dương nên thức ăn của loài cá này khá khan hiếm. Với chiếc “cần câu” tự nhiên trên đầu của chúng, con mồi sẽ tự lao vào miệng chúng. Chính thân hình xấu xí của cá cần câu lại là lợi thế giúp chúng ẩn nấp dễ dàng và chờ đợi con mồi tự sa vào miệng.

Tập tính sinh sản của cá cần câu

Cá cần câu có tính chất lưỡng hình giới tính, vì vậy rất dễ nhận ra một con cái và một con đực. Cá cần câu cái chỉ có duy nhất một buồng trứng thẳng hàng với các hình chiếu của biểu mô tương tự như nhung mao.

Cá cần câu không chỉ sở hữu ngoại hình đáng sợ và kỳ lạ mà tập tính sinh sản của chúng cũng rất khác thường mà không thấy ở những loài cá khác. Khi con đực muốn tìm bạn tình, chúng sẽ lần theo tín hiệu được phát ra từ con cái nhờ sự hỗ trợ của chiếc “cần câu” trên đỉnh đầu.

Khi cá cần câu đực tìm được bạn tình phù hợp, nó sẽ cắn vào bụng của con cái rồi bám chặt ở đó cho đến khi 2 cơ thể cá hợp nhất thành một. Con cá đực sẽ ký sinh trên con cá cái và lấy những chất dinh dưỡng cần thiết từ bạn tình. Con đực sẽ không cần phải tìm kiếm thức ăn mà chỉ cần thực hiện nhiệm vụ là cung cấp tinh trùng khi con cái cần để đẻ trứng.

Với môi trường sống khắc nghiệt và cuộc sống đầy khó khăn do thiếu chất dinh dưỡng, thiếu ánh sáng nên khi con cá đực gặp được con cá cái, chúng sẽ kích hoạt tính ký sinh tình dục của mình. Hình thức giao phối của cá cần câu thực sự kỳ lạ và có phần hơi rùng mình. Điều này cũng xuất phát từ môi trường sống khắc nghiệt và việc khó khăn gặp được bạn tình mà cá cần câu cần thích nghi để có thể duy trì và phát triển nòi giống.

cá cần câu đực
Cá cần câu đực thường nhỏ bằng khoảng 1/500.000 lần so với khối lượng con cái. Con đực sẽ kí sinh trên cơ thể con cái

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn đã giúp bạn biết thêm về cá cần câu – một loài cá có hình thù lạ kỳ, sinh sống ở sâu trong lòng đại dương bao la. Sự góp mặt của loài cá này khiến cho thế giới động vật biển thêm phong phú và đa dạng. Để khám phá thêm các loài vật khác, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *