Báo đóm: Đặc điểm cơ thể, hình dáng và môi trường sống

báo đốm

Báo đốm được biết đến là loài động vật thuộc họ mèo có kích thước lớn. Báo đốm khá giống với loài báo hoa mai bởi hai loài báo này có quan hệ  họ hàng gần. Chính vì vậy, loài báo đốm rất dễ bị nhầm lẫn với người anh em họ hàng là báo hoa mai. Để giúp các bạn nhận diện rõ hơn về các đặc điểm của loài báo đốm bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về loài động vật này.

Đặc điểm cơ thể, hình dáng của báo đốm

Đây là loài động vật có cơ bắp chắc chắn và khoẻ mạnh cùng thân hình to lớn. Vì vậy chúng rất nặng tuy nhiên loài báo này lại vô cùng nhanh nhẹn. Đặc biệt đôi chân của loài báo đốm cao, dài giúp chúng có thể vươn xa cơ thể và di chuyển linh hoạt. Báo đốm di chuyển và chạy với tốc độ rất nhanh khi săn mồi. Chính vì vậy, hầu hết những con mồi khi đã vào tầm ngắm của chúng sẽ khó có thể chạy thoát được.

Loài báo đốm cũng có kích thước hộp sọ khá lớn với chiều rộng tối đa là khoảng 20,7 cm và chiều dài tối đa là 30,2 cm. Đặc điểm này giúp chúng ta có thể phân biệt với loài báo hoa mai bởi kích thước hộp sọ của báo đốm lớn hơn nhiều so với báo hoa mai.

đặc điểm báo đốm

Loài báo đốm có hàm răng vô cùng khoẻ với lực cắn rất mạnh, có khả năng sát thương con mồi rất lớn. Vì vậy, chúng còn được xem là một trong những kẻ săn mồi đáng sợ nhất trong thế giới động vật hoang dã.

Báo đốm có bộ lông rất đẹp với hai màu vàng đen. Trong đó nổi bật với những đốm đen rộng gần giống với loài báo hoa mai. Tuy nhiên các đốm đen bao phủ cơ thể báo đốm có hoa văn giống như vân tay của con người, giúp chúng có lớp vỏ ngụy trang vô cùng hoàn hảo trong những khu rừng rậm. KHả năng ngụy trang này giúp chúng càng trở nên nguy hiểm hơn với các con mồi.

Môi trường sống của báo đốm

Báo đốm thường sông tại các khu vực rừng rậm của châu Mỹ, đặc biệt là ở Trung và Nam Mỹ. Trước đây, loài động vật này phân bố trải dài tại nhiều khu vực rừng rậm của châu Mỹ nhưng ngày nay chúng thu hẹp chủ yếu phân bố giới hạn trong khu vực rừng rậm nhiệt đới ẩm Amazon. Đây là khu vực sống ưa thích của chúng bởi chúng có thể dễ dàng ẩn náu ngụy trang, săn mồi hiệu quả hơn. Báo đốm rất ưa nước, chúng có khả năng bơi lội tuyệt vời, có thể cắn chết con mồi ngay dưới nước. Vì vậy chúng thường thích sống tại những nơi gần khu vực sông suối, đầm lầy, các vùng trũng thấp hay ngập lụt. Đây được xem là một môi trường sống hoàn hảo để loài động vật này có thể sinh tồn.

Báo đốm có bộ lông nổi bật rất đẹp nên từ lâu chúng đã bị con người săn bắt khiến cho số lượng cá thể báo đốm trên thế giới hiện nay không còn nhiều. Chúng cũng đang dần mất đi môi trường sống do sự tàn phá thiên nhiên của con người. Vì vậy, hiện nay việc bảo vệ loài báo đốm đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Báo đốm ăn gì

Báo đốm có hàm răng khỏe có thể nhai, cắn nhiều con mồi khác nhau nên nhiều loài động vật có thể trở thành con mồi của chúng. Từ các con vật nhỏ cho đến lớn, từ dưới nước cho đến trên cạn. Chẳng hạn như cá caimans, rùa, các động vật sông khác, nai, hươu, ngựa vằn, heo vòi….

hình ảnh Báo đốm săn mồi
hình ảnh Báo đốm săn mồi

Trong đó, báo đốm đặc biệt thích ăn những động vật dưới nước. Bởi báo đốm là một trong số ít loài động vật săn mồi sống trên cạn nhưng có khả năng săn mồi dưới nước cực giỏi mà không gặp vấn đề gì. Chúng có khả năng bơi và bắt mồi dưới nước không kém gì với các loài động vật săn mồi dưới nước khác. Không những thế chúng còn có thể trèo cây với bộ móng vuốt sắc nhọn của mình nên việc săn mồi trên cây cũng không phải trở ngại đối với loài báo đốm. Có thể nói báo đốm là loài động vật có khả năng thích nghi cao với nhiều môi trường khác nhau nên nguồn thức ăn của loài động vật này vô cùng đa dạng. 

Đặc điểm săn mồi của loài báo đốm cũng khác biệt với nhiều loài săn mồi khác. Bởi báo đốm thường tấn công vào sau đầu của con mồi thay vì cắn vào cổ. Điều này khiến con mồi dễ dàng bị hạ gục khi bị tấn công trực tiếp vào bộ não với hàm răng nhọn, sắc và vô cùng khoẻ của báo đốm. Và cách thức săn mồi này chỉ có báo đốm mới có thể thực hiện được bởi đặc điểm hàm răng khỏe và lực cắn mạnh của loài động vật này. Khả năng lao treo của báo đốm không chỉ phát huy khi nó có thể săn con mồi trên cây. Mà còn giúp nó có thể mang chế lợi phẩm của mình sau khi săn được lên cây để tránh những kẻ săn mồi khác.

Việt Nam có báo đốm không

Hiện nay, chưa có tài liệu nào xác nhận rõ ràng về sự hiện diện của loài báo đốm ở Việt Nam mà chúng được ghi nhận chủ yếu ở khu vực châu Mỹ. Ở Việt Nam, chỉ ghi nhận sự tồn tại của loài báo hoa mai là anh em họ hàng gần nhất với loài báo đốm. Tuy nhiên do nạn săn bắt trái phép động vật hoang dã đã và đang diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp đã khiến cho những cá thể báo hoa mai được ghi nhận tại Việt Nam cũng còn rất ít. Chúng được liệt vào loài động vật vô cùng quý hiếm và hiện nay đang cần được bảo tồn.

Trên đây là những thông tin về loài báo đốm, một trong những động vật hoang dã quý hiếm đang cần phải bảo vệ. Chúng đang dần bị tuyệt chủng bởi nạn săn bắt động vật của con người. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn hãy nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm như loài báo đốm cũng như gìn giữ thiên nhiên, môi trường sống cho các loài động vật hoang dã để chúng có thể tiếp tục sinh tồn và duy trì phát triển. Không tiếp tay chi những kẻ săn động vật hoang dã bằng việc ngưng sử dụng các sản phẩm từ các động vật hoang dã như da, lông thú, răng…

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *