Bạch tuộc dumbo sống ở đâu? Chúng có độc, có ăn được không?

bạch tuộc dumbo

Bạn đã từng nghe thấy Bạch tuộc Dumbo chưa? Đây là loài bạch tuộc có chiếc đầu với hình thù lạ kỳ, vây nhô trên đầu trông giống như tai của chú voi biết bay Dumbo trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng cùng tên. Để hiểu thêm về loài bạch tuộc này, hãy tham khảo những thông tin trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Bạch tuộc Dumbo là gì?

Bạch tuộc Dumbo (dumbo octopus) với danh pháp khoa học là Grimpoteuthis, là tên gọi của một chi trong các loài bạch tuộc. Chúng có đặc điểm nổi bật với chiếc đầu có hình thù lạ kỳ, trên đầu có vây nhô ra trông giống với tai của chú voi Dumbo biết bay trong bộ phim hoạt hình Dumbo nổi tiếng năm 1941 của Walt Disney. 

“Tai” của bạch tuộc dumbo có kích thước khá to và có khả năng giúp cho chúng di chuyển dễ dàng dưới đáy biển sâu. Khi bạch tuộc dumbo di chuyển, hai “tai” của chúng sẽ quạt như thể chúng đang bay trong lòng đại dương. Bạch tuộc Dumbo sống nhờ ăn các loại động vật 2 mảnh vỏ, giun, động vật giáp xác. Chúng có tuổi thọ trung bình khoảng từ 3 – 5 năm. 

bạch tuộc dumbo =

Vậy có bao nhiệu loại bạch tuộc Dumbo?

Danh sach các loài bạch tuộc Dumbo

TÊN LOÀI NƠI SỐNG ĐỘ SÂU (MÉT)
Abyssicola Nam Thái Bình Dương 3145 – 3180
Bathynectes Bắc Thái Bình Dương 3932
Bạoylei Đông Bắc Đại Tây Dương 4845 – 4847
Challeeri Đông Bắc Đại Tây Dương 4828 – 4838
Discoveryi Đông Bắc Đại Tây Dương 2600 – 4870
Grimpoteuthis Đông Thái Bình Dương 3334
Innominata Nam Thái Bình Dương 2000
Meangensis Tây Thái Bình Dương 925
Megaptera Tây Bắc Đại Tây Dương 4600
Pacifica Nam Thái Bình Dương 4500
Plena Tây Bắc Đại Tây Dương 2000
Turafti Bắc Thái Bình Dương 3900
Bạch tuộc dumbo umbellata Bắc Đại Tây Dương 2235
Wuelkeri Đông Bắc và Tây Bắc Đại Tây Dương 2055

Bạch tuộc dumbo sống ở đâu?

Các loài bạch tuộc dumbo có mặt trên toàn thế giới, chúng thường sống trong vùng lạnh, với độ sâu khoảng từ 1000 – 4.800 mét. Thậm chí chúng có thể sống ở độ sâu khoảng 7 nghìn mét dưới mực nước biển. Chúng là loài bạch tuộc sống ở vùng nước sâu nhất mà được con người biết đến. 

Bạch tuộc Dumbo được tìm thấy ở Thái Bình Dương, Bắc Băng Dương và Đại Tây Dương. Nguyên nhân khiến loài bạch tuộc Dumbo có hình dạng biến đổi một cách lạ kỳ chính là do điều kiện môi trường sống của chúng hoàn toàn thiếu ánh sáng và thêm áp lực cực mạnh của nước biển. 

Đặc điểm của bạch tuộc dumbo

Bạch tuộc dumbo được biết đến với nhiều loài khác nhau. Mỗi loài lại có một thói quen bơi lội khác biệt với nhau. Bạch tuộc dumbo thực hiện việc săn mồi bằng cách đâm vào mục tiêu rồi nuốt trọn cả con mồi. Đặc điểm riêng biệt của con bạch tuộc dumbo là phía trên mắt của chúng có đốm trắng thực hiện chức năng phát hiện ánh sáng.

Đặc điểm của bạch tuộc dumbo
Bạch tuộc dumbo có 2 chiếc “tai” lạ và vô cùng dễ thương

Đa phần kích cỡ của Bạch tuộc dumbo chỉ khoảng tầm 20 cm. Điều này có nghĩa là chúng là những sinh vật có kích thước khá nhỏ nhắn. Trông chúng xinh xắn và đáng yêu như nhân vật trong phim hoạt hình Dumbo. Tuy có kích thước nhỏ bé, nhưng bạch tuộc dumbo lại là những tay săn mồi siêu đẳng. Chúng ăn các loài thân mềm, giáp xác… ở dưới đáy biển và thường chỉ mất vài tích tắc để nuốt chửng hết con mồi. 

Bạch tuộc dumbo có một đặc điểm khác hoàn toàn là chúng không phun ra mực như những loài bạch tuộc khác. Điều này có thể được giải thích là do môi trường sống thiếu ánh sáng, tối tăm nên không cần thiết phun mực. Thay vào đó, chúng tận dụng cấu trúc giống như sợi của mình để có thể tìm kiếm thức ăn cũng như cảm nhận được môi trường xung quanh.

Loài bạch tuộc dumbo không có bao mực, vì vậy, chúng thực hiện việc thay đổi màu sắc của cơ thể để có thể bảo vệ mình tránh khỏi kẻ thù nguy hiểm. Một số màu sắc thường gặp ở bạch tuộc dumbo bao gồm màu trắng, màu nâu, màu hồng, màu đỏ hoặc vô hình.

Bạch tuộc dumbo đã phát triển những đặc điểm riêng để có thể chịu được áp suất cao tận sâu dưới đáy biển nên khi được đưa lên mặt nước, chúng sẽ không thể tồn tại được. Đây cũng chính là lý do tại sao hình ảnh của chúng được ghi lại rất ít. Bạn sẽ không thể nào tìm được loài bạch tuộc này ở một thủy cung nhân tạo hay bất cứ một tiệm cá cảnh nào cả. 

Các mối đe dọa của bạch tuộc dumbo

Loài bạch tuộc dumbo sống ở sâu dưới mặt biển nhưng luôn phải đối mặt với các mối đe dọa trực tiếp từ con người. Bên cạnh đó, kẻ thù của chúng còn bao gồm các loài động vật ăn thịt và cá mập…

Bạch tuộc dumbo sinh sản thế nào?

Con bạch tuộc dumbo có thể sinh sản vào mọi thời điểm trong năm. Con bạch tuộc dumbo cái có chiều rộng lớn hơn chiều dài, mang có sáu lamellae và có mắt to hơn, có các xích tua ngắn hơn 1,5 đến 2 lần so với con đực. Ngoài ra, chúng còn khác con đực ở vỏ hình chữ U rộng.

Ở con bạch tuộc đực, bên trên xích tua của chúng có một phần nhô ra mang một gói tinh trùng. Người ta cho rằng dựa trên điều kiện môi trường, con bạch tuộc dumbo cái có khả năng đưa tinh trùng của con đực đến trứng vào bất cứ thời điểm nào.

Bạch tuộc dumbo sinh sản thế nào

Con bạch tuộc dumbo cái đẻ trứng ở vỏ sò dưới đại dương sâu thẳm  hoặc dưới những tảng đá nhỏ. Bên cạnh đó, chúng có thể mang trứng trên xích tua đến một thời điểm thích hợp. Bạch tuộc dumbo có đặc điểm chung của các loài bạch tuộc khác là con mẹ sẽ không thực hiện việc chăm sóc con non bởi ngay từ khi sinh ra, bạch tuộc con đã có khả năng tự vệ. 

Câu hỏi thường gặp về bạch tuộc Dumbo:

  1. Nhiều người thắc mắc rằng Bạch tuộc Dumbo có ăn được không?
    Trả lời: Không!
  2. Bạch tuộc Dumbo có độc không?
    Trả lời: Bạn có lỡ ăn không :))) Chúng không có độc nhưng cũng chưa có ai thử ăn chúng cả.
  3. Bạch tuộc Dumbo bao nhiều
    Lên sóp pi nhá

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về loài bạch tuộc dumbo với đặc điểm kỳ lạ trên cơ thể. Để khám phá thêm thông tin về thế giới động vật quanh ta, hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi.

5/5 - (2 votes)

One thought on “Bạch tuộc dumbo sống ở đâu? Chúng có độc, có ăn được không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *